Vệ sinh tủ lạnh đúng cách ngay tại nhà

Tủ lạnh là nơi chúng ta cất giữ và bảo quản thức ăn hàng ngày. Vì thế tủ lạnh cần được vệ sinh đúng cách, đúng định kỳ. Việc này sẽ giúp tủ lạnh không có mùi hôi khó chịu và ngăn ngừa sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách nhanh chóng tại nhà. Bí kíp nằm ngay phía dưới đây!

Sua Tu Lanhhitachi Nhat Ban

Những trường hợp cần vệ sinh tủ lạnh tại nhà

Khi tủ lạnh mới mua về: Với tủ lạnh mới mua về, nhiều người thường ít quan tâm đến việc vệ sinh trước khi cho tủ hoạt động. Tuy là tủ mới nhưng trong quá trình sản xuất, đóng gói và vận chuyển tủ lạnh rất khó tránh khỏi bị bụi bẩn, vi khuẩn bám vào.

Nên trước khi cho tủ mới bắt đầu hoạt động, bạn hãy vệ sinh tủ lạnh đúng cách.

Tủ lạnh cũ: Khi bạn đã sử dụng tủ lạnh lâu ngày, tủ sẽ xuất hiện vết bẩn, vết xước và mùi hôi khó chịu. Chính vì thế, bạn nên làm sạch toàn bộ tủ lạnh trong quá trình sử dụng.

Tủ lạnh bị đóng tuyết: Khi tủ lạnh bị đóng tuyết quá dày sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ máy và chất lượng thực phẩm bên trong tủ. Trường hợp này bạn cần rút điện, xả tuyết và vệ sinh cho tủ.

Sua Tu Lanh Dong Tuyet Tai Nha

Tủ lạnh đã lâu ngày không sử dụng đến: Tủ lạnh đã lâu ngày không dùng đến sẽ có mùi hôi tanh khó chịu. Đồng thời các vi khuẩn, nấm mốc sẽ sinh sôi và nảy nở trong tủ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người dùng. Vì vậy, bạn cần làm vệ sinh tủ lạnh trước khi sử dụng lại.

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ: Ngoài các trường hợp nêu trên, bạn cũng nên phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh đúng cách theo định kỳ 1 đến 2 tuần một lần.

Trước khi vệ sinh tủ lạnh cần lưu ý

Trước khi bắt tay vào dọn vệ sinh cho tủ lạnh, các bạn cần chuẩn bị một số vật dụng sau:

 • Một chiếc chổi quét nhà.
 • Túi đựng rác.
 • Một miếng mút (bọt biển) mềm.
 • Dung dịch tẩy rửa chuyên dụng hoặc xà phòng rửa chén bát.
 • Nước lau kính.
 • Bàn chải đánh răng để cọ rửa những vị trí nhỏ hẹp.
 • Baking soda.
 • Giấy vệ sinh.
 • Khăn lau hoặc miếng vải có độ thấm hút cao.
 • Giấm ăn.

Như vậy là đã đủ dụng cụ để bạn bắt đầu việc làm vệ sinh tủ lạnh đúng cách. Lưu ý: Có một thao tác rất quan trọng mà nhiều thường hay bỏ qua khi làm vệ sinh đó là: Rút điện tủ lạnh.

Để vệ sinh tủ lạnh đúng cách cần lưu ý
Để vệ sinh tủ lạnh đúng cách cần lưu ý

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, có thể do bất cẩn, va chạm hoặc lý do nào đó khiến tủ bị rò rỉ điện mà bạn không biết. Để đảm bảo quá trình làm sạch tủ được diễn ra an toàn, bạn không nên bỏ qua thao tác ngắt điện tủ lạnh.

Chi tiết các bước vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Vệ sinh tủ lạnh, nghĩ thì đơn giản đấy nhưng nếu làm không đúng cách sẽ không thể khử được mùi hôi và vi khuẩn trong tủ. Hãy thực hiện theo từng bước sau đây, tủ lạnh nhà bạn sẽ sạch sẽ như mới:

Bước 1: Ngắt nguồn điện tủ lạnh

Để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh, bạn phải nhớ rút phích cắm của tủ lạnh ra khỏi nguồn điện. Đối với những tủ lạnh bị đóng tuyết, bạn nên ngắt điện và mở cửa tủ ít nhất 60 phút để xả tuyết.

Bước 2: Vệ sinh bên ngoài tủ lạnh

Dùng chổi quét nhà quét sạch bụi bẩn bám ở mặt trên, mặt sau và phần đáy của tủ. Bạn có thể cùng khăn khô để lau lại thêm lần nữa để đảm bảo bên ngoài tủ đã được làm sạch hoàn toàn.

Bước 3: Vệ sinh trong tủ

Vệ sinh sạch sẽ bên trong tủ lạnh
Vệ sinh sạch sẽ bên trong tủ lạnh
 • Dọn dẹp những thực phẩm, vật dụng bên trong tủ. Với những loại thức ăn dễ hỏng, bạn nên cất vào túi giữ nhiệt và bảo quản nơi thoáng mát.
 • Với các khay ngăn tủ, bạn ngâm vào dung dịch xà phòng 15 phút để các vết bẩn ngậm nước, dễ cọ sạch hơn.
 • Sau khi cọ sạch các vết bẩn, bản rửa các khay này qua nước sạch và để ráo.
 • Phần bên trong tủ lạnh, bạn dùng khăn bông mềm lau qua một lần, dùng bàn chải đánh răng cọ sạch trong các ngóc ngách tủ.
 • Sau đó, bạn dùng dung dịch baking soda hoặc giấm xịt vào bên trong tủ và cửa tủ để khử khuẩn. Rồi bạn hãy lau khô tủ lại một lần nữa bằng khăn sạch.

Bước 4: Hoàn thành quy trình vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Sau khi bên trong tủ lạnh đã được vệ sinh xong, bạn lắp lại các khay ngăn tủ vào vị trí của nó, rồi cắm điện cho tủ hoạt động lại.