Điều hoà lên nguồn nhưng không chạy, nguyên nhân và cách sửa chi tiết

Nhiều người dùng sẽ không khỏi lo lắng khi thấy điều hoà lên nguồn nhưng không chạy. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rằng tình trạng điều hòa không chạy này thực chất có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Cùng điểm qua nguyên nhân khiến điều hòa bật nhưng không chạy qua bài viết này nhé!

Điều hoà lên nguồn nhưng không chạy, nguyên nhân và cách sửa chi tiết

 

Nguyên nhân và cách sửa điều hoà lên nguồn nhưng không chạy

Có nhiều nguyên nhân khiến cho điều hòa lên nguồn nhưng không chạy, sau đây là một số nguyên nhân thường gặp và cách sửa chữa:

Điều khiển từ xa bị hỏng

Điều khiển từ xa bị hư hoặc hết pin là nguyên nhân ít được nghĩ đến nhất nhưng cũng là nguyên nhân phổ biến nhất khiến điều hòa không bật. Để kiểm tra xem điều khiển có bị hư điều khiển hay không, bạn có thể dùng một chiếc remote khác cùng loại để bật điều hòa.

Mạch điện dàn lạnh bị hỏng

Bên trong mỗi chiếc điều hòa đều có một ‘bộ não’ chứa các linh kiện và mạch điện tinh vi được gọi là bo mạch điều hòa. Bo mạch này có chức năng điều khiển toàn bộ hoạt động trong điều hòa. Do đó, nếu một trong các mạch bên trong bo mạch này bị lỗi hoặc hư hỏng thì bật điều hoà nhưng không lên là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Điều hòa bị hư board mạch sẽ rất khó phát hiện bằng các dấu hiệu thông thường. Chỉ những thợ chuyên sửa điều hòa tại nhà mới có thể tháo dàn lạnh để kiểm tra tình trạng của bo mạch và khắc phục sự cố điều hòa lên nguồn nhưng không chạy này.

Mạch điện dàn lạnh bị hỏng

Block máy lạnh bị hỏng

Các thiết bị điện lạnh (máy lạnh, tủ lạnh, tủ đông,…) đều có một bộ phận là block (tên gọi khác: lốc, máy nén). Block có chức năng hút và đẩy gas (môi chất lạnh) trong hệ thống đường ống, chuyển gas từ trạng thái lỏng sang thể khí, tạo ra sự chuyển dịch giữa dàn nóng và dàn lạnh. 

Quá trình này sẽ giúp điều hòa làm mát không gian, ngược lại, nếu block máy lạnh bị hỏng thì máy lạnh bật không mát là hệ quả tất yếu. Liên hệ thợ sửa điều hòa giá rẻ để khắc phục tình trạng trên.

Lỗi động cơ cánh đảo gió khiến điều hòa lên nguồn nhưng không chạy

Mô tơ cánh đảo gió cũng là một linh kiện trong dàn lạnh có chức năng tản nhiệt, thổi, đảo gió giúp luân chuyển khí lạnh đều khắp không gian. Động cơ này rất ít khi hư hỏng, và thường chỉ trục trặc nếu bị côn trùng/động vật cắn từ bên trong, hoặc người dùng sơ ý làm gãy khi điều chỉnh cánh đảo gió quay quá mạnh.

Khi mô tơ cánh đảo gió bị hỏng, điều hòa sẽ không quay ngay cả khi đã khởi động chế độ tiết kiệm không khí khiến điều hòa lên nguồn nhưng không chạy.

Điều hòa không chạy do aptomat

Aptomat (hay còn gọi là CB) là thiết bị có chức năng ngắt điện tự động trong điều hòa nhằm ngăn chặn các sự cố quá tải điện. Tuy nhiên, điều hòa lâu ngày không sử dụng cũng sẽ tự động ngắt aptomat để bảo vệ thiết bị tránh xung đột với nguồn điện lưới.

Nếu thấy điều hòa bật nhưng không chạy, hãy thử bật aptomat trước khi gọi thợ sửa điều hòa Hà Nội.

Máy lạnh bị nổ cầu chì nguồn

Cầu chì nguồn cũng là linh kiện giúp bảo vệ thiết bị chịu tải bằng cách tự động ngắt mạch khi nguồn điện quá lớn. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến điện không vào khiến điều hòa không chạy.

Điều hòa bật nhưng không chạy do thiếu gas

Thừa hoặc thiếu gas cũng có thể dẫn đến hiện tượng điều hòa bật nhưng không chạy. Lý do là vì gas điều hòa được coi là nguồn nhiên liệu chính để dẫn nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp lên cao nên khi thiếu gas điều hòa sẽ không thể hoàn thành quá trình làm lạnh. 

Máy lạnh hư hỏng thường gặp ở những máy lạnh cũ, xuống cấp. Những vị trí dễ xảy ra rò rỉ gas nhất có thể kể đến ống đồng, ống dẫn gas hay nóc tán,… Liên hệ ngay dịch vụ sửa điều hòa tại nhà để được sửa điều hòa lên nguồn nhưng không chạy nhanh chóng

Điều hòa bật nhưng không chạy do thiếu gas

Xem thêm: Dịch vụ sửa điều hòa Daikin uy tín, giá rẻ nhất tại Hà Nội

Điều hòa không bật do thú cắn dây điện

Chuột và các loại côn trùng là kẻ thù số một của đồ điện, bởi loài động vật này thường có thói quen gặm nhấm dây điện hoặc làm tổ trong đồ điện. Nếu điều hòa bật nhưng không chạy thì không thể loại trừ khả năng dây điều hòa đã bị chuột gặm bên trong.

Với những sự cố như trên, người dùng không nên tự kiểm tra mà nên gọi thợ sửa máy lạnh tại nhà để được hỗ trợ. Tự ý tháo điều hòa hay chạm vào đường dây điện mà không có dụng cụ bảo vệ không chỉ khiến điều hòa dễ hư hỏng mà còn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cuộn nhựa trên bộ hướng gió bị hỏng

Lỗi cuộn dây nhựa trong lá đảo gió bị hỏng cũng sẽ có biểu hiện giống như lỗi mô tơ cánh đảo gió. Nếu máy lạnh của bạn còn khá mới thì không cần lo lắng về lỗi này, vì phần dây quấn bằng nhựa nối với động cơ biến tần này thường chỉ hỏng khi bị lão hóa hoặc mòn.

Mắt thần bị hỏng

Mắt thần là linh kiện nằm trên dàn lạnh có chức năng điều chỉnh chế độ làm lạnh và nhiệt độ cho không gian. Mắt thần hoạt động bằng cách sử dụng tia hồng ngoại để quét các chuyển động xung quanh và nhận tín hiệu trực tiếp từ điều khiển từ xa. 

Nếu người dùng không vệ sinh máy lạnh thì mắt thần này cũng sẽ bám đầy bụi bẩn và làm tắc đường truyền tín hiệu. Đây là nguyên nhân điều hoà chạy nhưng không lạnh.

Một số nguyên nhân khác

Máy lạnh không hoạt động hoặc hoạt động kém do bụi bẩn

Một trong những nguyên nhân gây ra sự cố hoạt động của máy lạnh là do bụi bẩn tích tụ trong quá trình sử dụng. Việc vệ sinh định kỳ là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động tối ưu của máy lạnh.

Thời gian vệ sinh định kỳ cho máy lạnh gia đình nên là khoảng 4-5 tháng/lần. Với máy lạnh ở văn phòng, thời gian này là 3-4 tháng/lần, còn với nhà hàng thì cần vệ sinh sau 2-3 tháng. Đặc biệt, nếu máy lạnh được sử dụng trong các khu công nghiệp hoặc nhà máy, cần vệ sinh hàng tháng để loại bỏ bụi bẩn do sản xuất.

Điều hoà lên nguồn nhưng không chạy do bị rò rỉ

Gas là thành phần cần thiết để máy lạnh hoạt động và thải nhiệt. Bạn cần thường xuyên kiểm tra dung tích gas của máy lạnh, nên làm khoảng 1-2 năm/lần, để biết khi nào cần nạp gas thêm hoặc kiểm tra có rò rỉ gas hay không.

Nếu máy lạnh không hoạt động do gas thiếu hoặc xì, nguyên nhân có thể là do xì van hoặc rò rỉ ống dẫn gas. Để khắc phục, bạn cần thay mới van hoặc ống gas và sửa chữa lỗi rò rỉ gas để khắc phục sự cố điều hòa lên nguồn nhưng không chạy do rò rỉ gas.

Máy lạnh không lạnh do quạt dàn nóng không hoạt động

Quạt dàn nóng có nhiệm vụ hút không khí bên ngoài và thổi vào bên trong để làm mát các chi tiết bên trong máy lạnh. Nếu quạt dàn nóng không hoạt động, sẽ ảnh hưởng đến việc tản nhiệt và khiến máy lạnh không thể tạo ra không khí lạnh.

Bạn cần kiểm tra các chi tiết quanh quạt dàn nóng để tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố, chẳng hạn như mô tơ quạt hay cánh quạt. Đồng thời, bạn cũng cần định kỳ vệ sinh và thay dầu cho mô tơ quạt để tránh tiếng ồn và đảm bảo hoạt động ổn định của quạt dàn nóng.

Bất kỳ thiết bị điện tử nào đều yêu cầu dòng điện ổn định để hoạt động một cách hiệu quả. Nếu máy lạnh hoạt động không ổn định, bạn cần kiểm tra dòng điện sử dụng để xem có đáp ứng được yêu cầu của máy không.

Nếu dòng điện không ổn định, hãy sử dụng đồng hồ đo điện áp để kiểm tra xem điện áp có bị yếu hoặc quá tải hay không. Điều chỉnh lại điện áp phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc sử dụng máy ổn áp để ổn định dòng điện và giúp hiệu suất hoạt động của máy lạnh không bị ảnh hưởng.

Máy lạnh tỏa ra mùi hôi bất thường

Máy lạnh tỏa ra mùi hôi bất thường có thể do nhiều nguyên nhân như vi khuẩn, nấm mốc, côn trùng, bụi bẩn,… Vì vậy, việc vệ sinh máy lạnh để tránh các vật thể bên ngoài bám vào máy lạnh là hoạt động vô cùng cần thiết.

Khí gas bị rò rỉ cũng là nguyên nhân khiến máy lạnh tỏa ra mùi khó chịu và có thể gây ngộ độc không khí dẫn đến ngất xỉu. Để xử lý, bạn cần kiểm tra đường ống gas và liên hệ thợ sửa chữa để khắc phục ngay khi phát hiện có rò rỉ.

Ngoài ra, mùi hôi khó chịu có thể xuất phát từ ống xả nước của máy lạnh. Nguyên nhân điều hòa lên nguồn nhưng không chạy có thể do ống xả nước được kết nối với ống xả nước của nhà vệ sinh nên mùi hôi từ nhà vệ sinh có thể bị trào ngược lên máy lạnh. Do đó, bạn nên chú ý khử mùi cho ống xả bằng các sản phẩm khử mùi an toàn cho máy lạnh.

Mắt thần bị hỏng

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh điều hòa tại nhà giá rẻ nhất tại Hà Nội

Điều hòa không chạy, hãy gọi ngay đến TẬP ĐOÀN VIỆT

Trung tâm sửa chữa điều hòa Tập Đoàn Việt là một trong những trung tâm sửa chữa điều hòa uy tín tại Hà Nội.  

Trung tâm này có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh tại nhà. Đặc biệt, trung tâm còn sử dụng các thiết bị, máy móc hiện đại và có đầy đủ linh kiện thay thế để đảm bảo sửa chữa nhanh chóng và đúng tiến độ. Vì vậy, chất lượng dịch vụ sửa điều hoà luôn luôn chất lượng và được đảm bảo tốt nhất.

Ngoài việc sửa điều hoà không mát, Trung tâm còn cung cấp dịch vụ vệ sinh, bảo dưỡng và lắp đặt điều hòa. Để biết thêm thông tin và được tư vấn chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm sửa chữa điều hòa Tập Đoàn Việt.

Sau khi đọc xong bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu nguyên nhân điều hoà lên nguồn nhưng không chạy. Tuy nhiên, bạn vẫn nên gọi thợ đến kiểm tra và sửa chữa để đảm bảo an toàn thay vì tự chẩn đoán nguyên nhân lỗi. Hiện nay tại khu vực Hà Nội như: sửa chữa điều hòa quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng,… có rất nhiều trung tâm nhận sửa máy lạnh tại nhà giá bình dân như Tập Đoàn Việt luôn nhận hỗ trợ 24/7.  

icon-mess
Xây dựng- Cơ Khí
(24/7)
icon-mess
Điện Tử- Điện lạnh
(24/7)
icon-tel
Gọi ngay
(24/7)
Xây dựng- Cơ Khí
Điện Tử- Điện lạnh
Gọi ngay