Quy trình lắp đặt máy hút mùi và 5 tiêu chí quan trọng để chọn máy hút mùi tốt, phù hợp

Thiết bị máy hút mùi không còn là thiết bị xa lạ đối với nhà bếp của các gia đình Việt. Máy hút mùi đem lại không khí trong lành, thoáng mát cho không gian nhà bếp gia đình. Vậy nên việc lắp đặt cũng như sử dụng nó một cách hợp lý là điều cần thiết.

Mỗi gia đình nên có một chiếc máy hút mùi để lọc không khí trong bếp khi các chị em nội trợ. Nhưng làm thế nào để lắp đặt máy hút mùi một cách hợp lý và an toàn. Hôm nay, Tập Đoàn Việt sẽ hướng dẫn bạn những kiến thức cần thiết để tự lắp đặt hiệu quả nhất.

Lắp đặt máy hút mùi
Kỹ thuật viên tại Tập Đoàn Việt luôn chuyên nghiệp và nhiệt tình

Chọn máy hút mùi phù hợp với không gian bếp của gia đình

Để việc lắp đặt máy hút mùi đạt hiệu quả cao nhất thì trước hết bạn nên tìm hiểu xem công suất máy hút mùi phù hợp với không gian bếp nhà mình, tiếp đến là vị trí lắp sao cho hợp nhãn quan tăng tính thẩm mỹ cho không gian bếp…Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Lắp đặt máy hút mùi có công suất phù hợp

Lắp máy hút mùi công suất máy càng lớn thì lực hút càng mạnh, nhưng để tăng tính hiệu quả và tiết kiệm điện năng người dùng nên căn cứ theo diện tích không gian sử dụng để chọn công suất máy.

Lưu ý, các mẫu máy hút mùi có công suất lớn thì độ ồn cũng lớn. Nếu chọn kích thước đường ống thoát khí không phù hợp sẽ đẩy độ ồn lên cao hơn, gây khó chịu cho người dùng khi máy vận hành.

Lắp đặt máy hút mùi có công suất phù hợp
Lắp đặt máy hút mùi có công suất phù hợp

Vị trí lắp đặt máy hút mùi

Không chỉ các thiết bị khác trong nhà bếp như tủ bếp, bếp… mà cả chiều dài đường ống thoát khí cũng liên quan chặt chẽ, phụ thuộc vào vị trí lắp đặt máy hút mùi.

Các chuyên gia khuyến khích người dùng nên lắp đặt máy hút mùi trước khi lắp đặt bếp sẽ dễ dàng hơn.

Điểm cần lưu ý là khoảng cách tối thiểu từ mặt dưới máy hút mùi đến mặt bếp điện là 50 cm và bếp gas là 65 cm.

Độ dài cho đường ống thoát khí máy hút mùi

Khi lắp ống dẫn đi càng xa thì công suất của máy sẽ càng giảm, vậy nên bạn cần lưu ý khi lắp máy hút mùi có đường ống thoát khí:

 • Nếu thiết kế đường ống thoát khí dài, cần đảm bảo ống thoát khí càng ít đoạn gấp khúc càng tốt.
 • Nếu có 1 góc gấp khúc 90 độ thì độ dài ống khoảng 4 – 5 m.
 • Nếu có 2 hoặc nhiều hơn góc gấp khúc 90 độ thì độ dài của ống chỉ nên 3 – 4 m.
Độ dài cho đường ống thoát khí máy hút mùi
Lắp đặt an toàn tiết kiệm tính thẩm mỹ cao

Kích thước đường ống thoát khí và ống chờ tường cho đường ống thoát khí

Các mẫu máy hút mùi khác nhau sẽ có cách lắp đặt khác nhau, nên đường ống thoát khí cũng phụ thuộc vào loại máy hút mùi được chọn.

 • Các mẫu máy hút mùi cổ điển lắp đường ống thoát khí từ Ф90 – Ф110.
 • Các mẫu máy hút mùi kính cong, kính thẳng lại có đường ống thoát khí từ Ф110 – Ф150.

Khi để ống chờ tường cho đường ống thoát khí, nếu bạn để ống chờ quá lớn sẽ mất thẩm mỹ, nhưng lắp nhỏ hơn sẽ lại tăng độ ồn của máy. Các chuyên gia khuyến khích để lỗ chờ tường có kích thước Ф110 sẽ phù hợp với hầu hết các loại máy trên thị trường.

Chọn loại ống thoát khí cho máy hút mùi

Có 2 loại đường ống dẫn khí máy hút mùi thông dụng là dạng ống cứng (ống nhựa PVC) và dạng ống mềm (ống bạc).

Ống dẫn cứng sẽ có độ bền tốt với môi trường bên ngoài và khí hậu nước ta, còn ống dẫn mềm khi đường ống dẫn khí quá nhiều gấp khúc sẽ dễ gây cản trở và tăng độ ồn của máy.

Lắp đặt máy hút mùi đúng cách, hợp lý sẽ tạo được sự hoạt động hiệu quả nhất cho máy và qua đó cho người dùng không gian bếp sạch thoáng, an toàn và dễ chịu nhất. Vì vậy đừng bỏ qua những lưu ý cần thiết và hữu ích khi sử dụng và lắp đặt máy hút mùi.

Lắp đặt máy hút mùi gắn tường
Chọn loại ống thoát khí cho máy hút mùi

Cách lắp đặt máy hút mùi cho 3 loại máy khác nhau

Trước khi lắp đặt máy hút mui, bạn cần lưu ý những vần đề như:

 1. Kiểm tra, đọc và quan sát kỹ các hình ảnh trên sách hướng dẫn sử dụng và trên thực tế hút mùi để dễ hình dung các vị trí
 2. Tháo lưới lọc mỡ bằng nhôm ra khỏi vị trí
 3. Tháo than hoạt tính (nếu có) ra
 4. Lắp các đường bịt gió không cần thiết trên máy, chỉ để một đường thoát gió duy nhất
 5. Lắp phụ kiện vào đường thoát
 6. Để tất cả các vị trí công tắc điều chỉnh về vị trí OFF

Có nhiếu cách lặp đặt khác nhau và của mỗi hãng và mỗi model lại khác nhau. Nhưng gộp chung lại có 3 cách lắp là: gắn máy vào tường, gắn vào tủ bếp, lắp đặt máy hút mùi bếp kính cong.

Lắp đặt máy hút mùi gắn tường:

Bước 1: Đo khoảng cách từ mặt bếp lên đến đáy của máy hút mùi. Nhà sản xuất đưa ra khuyến cáo khoảng cách từ bếp lên tới đáy tối thiểu là 70cm.

Bước 2: Đo khoảng cách giữa 2 lỗ treo máy bắt vào tường. Chia tâm lấy dấu trên vị trí tường cần lắp hút mùi, dùng máy khoan có mũi khoan 8 – 10mm.

Bước 3: Lắp nở và vít phù hợp với mũi khoan vừa khoan (bắt vít sâu vào vào tường từ  4,5 cm trở lên).

Bước 4: Treo máy lên vị trí vừa lắp vít. Lưu ý: Khi lắp vít nên để lại 0,5cm cách tường để khi treo máy cho dễ dàng sau đó mới bắt chặt lại, lắp ống thoát khí có đường kính phù hợp với phụ kiện đi theo máy.

Bước 5: Không nên lắp ống thoát khí đi quá ngoằn ngèo.

Cuối cùng: Sau khi lắp đặt xong, bật máy kiểm tra, chú ý tới việc bật công tắc, cần xác định các loại phím bật, nên bật công tắc đèn trước để đề phòng khi đấu nhầm điện thì chỉ cháy bóng đèn và không bị chập cháy. Cuối cùng lắp lại than và lưới lọc mỡ.

Lắp đặt máy hút mùi âm tủ (gắn vào tủ bếp)

Bước 1: Quan sát trên đỉnh máy sẽ có 4 vị trí bắt vít. Đo vị trí ống thoát gió (khoảng cách và đường kính lỗ thoát) và đánh dấu, khoét lỗ thoát trên tủ.

Bước 2: Xác định vị trí gắn hút mùi vào tủ bếp. Nâng hút nên và bắt vít vào 4 vị trí.

Bước 3: Thao tác lắp ống thoát, đầu nguồn điện, chạy thử máy. Lưu ý: Các loại máy trên có đường kính thoát gió là 110 mm hoặc 150 mm, do vậy cần khoét lỗ có đường kính lớn hơn để dễ lắp đặt.

Lắp đặt máy hút mùi âm tủ (gắn vào tủ bếp)

Lắp máy hút mùi bếp kính cong

Bước 1: Sau khi xác định được vị trí lắp đặt máy, ta gắn móc treo tại vị trí đó, rồi đặt giá đỡ bên trong toa máy vào móc treo đó. (Khoảng cách từ mặt bếp đến đáy máy từ 65 đến 75cm)

Bước 2: Gắn giá đỡ ngoài vào toa máy, rồi gắn toa kéo dài.

Bước 3: Đặt mặt kính tiếp xúc trực tiếp vào máy hút mùi, sau đó dùng ốc vít để gắn mặt kính, đặt ống thoát khí máy hút mùi qua bên ngoài tuờng, điều chỉnh toa và giá đỡ hợp lý và gắn ốc vít cố định.

Bước 4: Điều chỉnh toa và thân máy rồi gắn cố định bằng ốc vít. Lưu ý: Hai ống thoát khí được đặt ở phía sau vỏ, có đường kính là 6mm.

Dịch vụ lắp đặt máy hút mùi tại Hà Nội – Tập Đoàn Việt

Tập Đoàn Việt với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo trì sửa chữa thiết bị điện tử điện lạnh sẽ mang đến cho quý khách hàng dịch vụ lắp đặt, sửa chữa máy hút mùi uy tín, chất lượng và giá rẻ nhất khu vực miền Bắc.

Lắp đặt máy hút mùi tại nhà, tại nhà dân, tại chung cư, biệt thự hoặc ở nhà hàng và các khu chế biến thực phẩm công nghiệp. Dịch vụ nhanh chóng phân bố rộng khắp Hà Nội với các quận huyện: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thường Tín, Thanh Oai, Hoài Đức,…

Lắp đặt máy hút mùi với hàng loạt các thương hiệu trên thị trường: Taka, Faster, Sunhouse, Giovani, Eurosun, Kocher, Eurogold, Canzy, Faber, Fagor, Baumatic, Fandi, Teka, Napoli, Bosch, Chefs,…

Kỹ thuật viên lắp đặt máy hút mùi lành nghề, nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc được giao. Hãy liên hệ ngay với Tập Đoàn Việt  ngay hôm nay để hưởng dịch vụ nhanh chóng với chi phí tiết kiệm nhất cho gia đình bạn.

icon-mess
Điện Tử- Điện lạnh
(24/7)
icon-mess
Xây dựng- Cơ Khí
(24/7)
icon-tel
Gọi ngay
(24/7)
Điện Tử- Điện lạnh
Xây dựng- Cơ Khí
Gọi ngay