Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt electrolux lỗi E41

Nhận biết được mã lỗi E41 máy giặt electrolux sớm sẽ giúp chúng ta nhanh đưa ra được hướng khắc phục hiệu quả nhất. Từ đó giúp cho máy giặt hoạt động tốt hơn, bền bỉ hơn. Vậy lỗi E41 ở máy giặt electrolux là gì? Tại sao máy giặt lại báo lỗi này? Nên xử lý như thế nào khi gặp lỗi E41?

Lỗi E41 máy giặt electrolux là gì?

Lỗi E41 máy giặt electrolux là gì?

Trong hệ thống mã lỗi của máy giặt electrolux thì lỗi E41 là lỗi về cửa máy, công tắc cửa. Nghĩa là, ở ngay chốt cửa máy giặt có một công tắc cửa làm nhiệm vụ nối mạch cho máy giặt hoạt động khi cửa được đóng kín đúng cách. Nếu như cửa máy chưa được đóng khớp với chốt cửa thì công tắc sẽ không được kích hoạt. Đương nhiên là máy giặt sẽ không thể khởi động được và báo lỗi E41.

Nguyên lý làm việc của cửa máy giặt

Nói sơ qua về nguyên lý hoạt động của công tắc cửa máy để người dùng dễ hình dung hơn. Khi chúng ta đóng cửa máy giặt lại đúng cách thì chốt cài sẽ giữ chặt then khóa ở tay nắm cửa máy lại. Chỉ cần bạn ấn vào tay nắm cửa thì then khóa sẽ bật ra khỏi chốt cài và bạn sẽ mở được cửa ra.

Nhưng khi máy giặt đã được khởi động, mạch điều khiển sẽ cấp điện cho cho công tắc cửa. Lúc này, công tắc cửa sẽ vô hiệu hóa then khóa nối với tay nắm cửa. Nên lúc máy giặt bắt đầu khởi động là dù bạn có ấn mạnh vào tay nắm cửa cũng không thể mở được cửa ra. 

Việc này là để đảm bảo an toàn cho cả người dùng và máy giặt. Khi máy giặt đang trong chu trình giặt, lồng giặt quay rất nhanh nếu có người vô tình mở cửa hoặc cửa máy tự bung ra thì vô cùng nguy hiểm.

Nguyên lý làm việc của cửa máy giặt

Dấu hiệu nhận biết lỗi E41 máy giặt electrolux

Nếu máy giặt electrolux nhà bạn hiển thị ký tự E41 trên màn hình, kèm theo đó là: Máy dừng chu trình giặt, không cấp/xả nước, không quay lồng giặt,… và có tiếng “bíp bíp”. Đấy chính là dấu hiệu nhận biết của mã lỗi E41.

Ở các dòng máy không có màn hình thì lỗi E41 được báo bằng cách nháy đèn nút Start/Pause đồng thời máy ngưng hoạt động.

Nguyên nhân máy giặt electrolux báo lỗi E41

E41 là mã lỗi mã hóa cho sự cố về cửa thì nguyên nhân xuất hiện của E41 chính là từ cánh cửa mà ra. Cụ thể là các vấn đề xoay quanh cánh cửa máy như:

  • Cửa chưa được đóng khớp với chốt cài;
  • Cửa đóng khớp rồi nhưng không kích hoạt được công tắc cửa;
  • Cửa đóng đúng cách, đã khớp chốt, đã kích hoạt công tắc nhưng công tắc bị hỏng;
  • Bo mạch điều khiển bị lỗi nên dù đã kích hoạt được công tắc cửa nhưng bo mạch lại không cấp điện cho công tắc cửa hoạt động;
  • Bo mạch và công tắc vẫn ổn nhưng mạch kết nối giữa hai bộ phận này bị đứt hoặc chập do côn trùng cắn phá, hơi nước làm oxy hóa nên bị gỉ sét.

Cách khắc phục máy giặt electrolux báo lỗi E41

Nhận biết được lỗi, tìm được nguyên nhân rồi thì tìm ra cách khắc phục hiệu quả cũng không phải là vấn đề khó khăn. Sau đây là cách khắc phục lỗi E41 máy giặt electrolux:

Cách khắc phục máy giặt electrolux báo lỗi E41

  • Thường xuyên làm vệ sinh cho máy giặt: Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp máy luôn được sạch sẽ, không bị bụi bặm, côn trùng phá hại tấn công vào máy và bo mạch. 
  • Bảo trì, bảo dưỡng máy đúng định kỳ: Bảo trì, bảo dưỡng máy sẽ đảm bảo các linh kiện luôn trong trạng thái vận hành tốt nhất. Đồng thời sẽ phát hiện để sửa chữa máy giặt electrolux kịp thời các hư hỏng phát sinh,
  • Đóng cửa máy cẩn thận, đúng cách: Dù là đóng hay mở thì bạn cũng nên bóp tay nắm cửa và đẩy/kéo cửa nhẹ nhàng đến khi nghe tiếng “tách” rồi thả tay nắm cửa ra. 
  • Không dùng lực kéo hoặc đẩy cửa máy sẽ làm hỏng chốt cửa, bản lề và cả công tắc cửa.
  • Không cho quá nhiều đồ vào 1 lần giặt: Trong lúc quay mà đồ quá nhiều thì sẽ bị kẹt vào bản lề hoặc khe cửa. Không những làm hư hỏng quần áo mà còn khiến bản lề bị cong, vênh không thể mở cửa được.

lỗi E41 máy giặt electrolux là lỗi đơn giản, chúng ta có thể tự khắc phục được tại nhà. Nhưng khi đã kiểm tra và xử sự cố ở cánh cửa mà máy vẫn báo lỗi thì chắc hẳn là bo mạch có vấn đề. Hãy gọi ngay cho Tập Đoàn Việt để kỹ thuật viên của chúng tôi hỗ trợ bạn.