Nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước không ra nước mới nhất

Tại sao máy lọc nước không ra nước là một trong những băn khoăn, lo lắng của hầu hết những người mới sử dụng máy lọc nước. Để sửa máy lọc nước không ra nước một cách nhanh chóng và triệt để bạn cần tìm ra nguyên nhân chính. Trong bài viết này, Tập Đoàn Việt  sẽ giúp bạn chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy lọc nước chảy chậm không ra nước một cách chính xác nhất.

Nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước không ra nước mới nhất

Các bước tiến hành kiểm tra máy lọc nước nhanh chóng

Khi thắc mắc tại sao máy lọc nước không ra nước bạn đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh kiểm tra những nguyên nhân phổ biến nhất trong số những nguyên nhân khiến máy lọc nước không ra nước sau đây:

Thiếu nguồn cấp: Các loại máy lọc nước phổ biến hiện nay đều sử dụng nguồn điện để hoạt động. Do đó, sửa máy lọc nước không ra nước khi máy không hoạt động, hãy kiểm tra xem phích cắm đã được cắm chưa hoặc đã cắm đúng và chặt chưa. Một số máy lọc nước có đèn LED, có thể kiểm tra xem đèn LED có hiện không.

Thiếu nước cấp: Kiểm tra xem van cấp nước có bị tắt không. Nếu van bị tắt, nước sẽ không thể chảy vào bộ lọc và máy lọc nước sẽ tự động tắt. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem các vòi và thiết bị khác trong nhà của bạn có nhận được nước hay không.

Xác định nguyên nhân máy lọc nước không ra nước thải, lọc không ra nước: Cách sửa máy lọc nước không ra nước thực hiện kiểm tra nguồn nước, xác định đúng vấn đề gặp phải để có cách xử lý phù hợp.

Nếu bạn đã xem xét tất cả các nguyên nhân trên mà vẫn chưa khắc phục được thì hãy tiếp tục tham khảo bài viết của Tập Đoàn Việt.

Nguyên nhân máy lọc nước không ra nước

Có nhiều nguyên nhân khiến máy lọc nước không ra nước, trong đó những nguyên nhân tiêu biểu liên quan đến lõi lọc thô, màng lọc.

Bộ lọc trước bị bẩn

Các lõi tiền xử lý 1, 2, 3 hay lõi lọc thô của máy lọc nước là bộ phận trực tiếp tiếp nhận và thực hiện nhiệm vụ lọc nước ở giai đoạn đầu tiên. Nguồn nước cấp vào giai đoạn này thường chứa nhiều tạp chất, cặn bẩn lớn nên dễ làm các lõi lọc thô bị bẩn.

Chỉ sau khoảng 3 đến 6 tháng sử dụng, các lõi lọc thô có thể bị bẩn, tắc và không thể tiếp tục thực hiện chức năng lọc nước. Khi đó nguồn nước vào hệ thống lọc bị ngưng ngay từ đầu khiến máy lọc nước không ra nước.

Xem thêm: Thay lõi máy lọc nước RO tại nhà 

Màng lọc hoạt động không công suất

Lõi lọc được coi là trái tim của mỗi chiếc máy lọc nước, có ảnh hưởng quyết định đến hoạt động của máy lọc nước. Quá trình lọc được thực hiện ngay sau màng lọc thô.

Một trong những nguyên nhân điển hình khiến máy lọc nước không ra nước là do màng lọc hoạt động không bình thường. Điều này có thể được gây ra bởi một bộ lọc bị tắc, bị tắc hoặc bị hỏng.

Màng hoạt động dựa trên nguyên tắc chung là thẩm thấu ngược. Để nước có thể thấm qua màng thì nước lưu thông trong hệ thống phải có áp suất đủ lớn. Do đó nếu nguồn nước qua lõi lọc thô chảy chậm, quá yếu sẽ không vào được màng. Điều này cũng giải thích cho việc màng lọc sơ cấp bị bẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của lõi lọc.

Nguồn nước qua lõi lọc thô không được lọc sạch cũng rất dễ làm hỏng, phá hủy màng khiến hoạt động của máy lọc nước bị lỗi.

Màng hoạt động không công suất

Hết khí nén trong két nước

Một nguyên nhân khá phổ biến khác khiến máy lọc nước không ra nước tinh khiết là do bình tích áp bị hết khí nén.

Bình tích áp (hay bình chứa nước) là bộ phận dùng để chứa nước tinh khiết. Loại chai này thực chất là một chiếc bình rỗng, được cấu tạo bởi các bong bóng chứa nước và khí nén. Khí nén trong bình có tác dụng tạo áp suất đẩy nước tinh khiết sang vòi lọc.

Khi bình chứa rỗng, nước không được lưu thông đến vòi nước tinh khiết, bạn sẽ thấy không có nước tinh khiết ở vòi.

Sai sót trong quá trình lắp đặt

Những sai sót trong quá trình lắp đặt thay lõi lọc nước cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi máy lọc nước không ra nước.

Khi thay lõi lọc nước, nếu bạn vội vàng vặn quá chặt cốc lọc khiến không khí không thoát ra được sẽ khiến gây tiếng ồn và hoạt động chậm hơn bình thường hoặc bị hư hỏng nút chặn nước.

Máy bơm yếu hoặc hư hỏng

Máy bơm nước đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo áp lực nguồn nước lưu thông trong hệ thống lọc. Khi máy bơm yếu hoặc hư hỏng, hoạt động của bộ lọc có thể bị gián đoạn hoặc dừng lại và cuối cùng là máy lọc nước sẽ không tạo ra nước.

Lỗi máy lọc nước không ra nước có thể không bắt đầu từ những nguyên nhân quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài mà không có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ dễ dẫn đến hư hỏng các linh kiện liên quan, làm giảm tuổi thọ của máy.

Hi vọng bài viết trên của Tập Đoàn Việt đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc tại sao máy lọc nước không ra nước và đưa ra cách sửa máy lọc nước không ra nước kịp thời phù hợp cho gia đình mình!

Xem thêm: Sửa máy lọc nước bị tắc nhanh chóng, giá rẻ tại nhà