Bơm ga tủ lạnh / tủ đông giá bao nhiêu? Cách bơm ga tủ lạnh đúng chuẩn nhất

Ga lạnh là nguyên liệu làm lạnh chính trong những thiết bị làm lạnh như tủ lạnh/tủ đông. Trong quá trình sử dụng, bạn cần phải bơm ga tủ lạnh / tủ đông để tủ hoạt động hiệu quả, tăng tuổi thọ. Vậy khi nào cần phải bơm ga? Bơm ga tủ lạnh / tủ đông giá bao nhiêu? Cách bơm ga tủ lạnh đúng chuẩn nhất là như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh cần nạp ga

Trong quá trình sử dụng, bạn cần phải thay / bơm ga tủ lạnh khi ga bị xì hoặc tắc nghẽn. Rất dễ để nhận biết tủ lạnh / tủ đông bị xì gas, tại những vị trí bị xì ga bạn sẽ nhìn thấy có dầu nhớt bám trên đó. Đôi khi tủ lạnh vẫn hoạt động yếu mặc dù ga không bị xì là bởi vì do ga bị nghẹt trong hệ thống. Việc này khiến cho quá trình di chuyển của ga bị tắc nghẽn, làm cho tủ lạnh không lạnh hoặc lạnh yếu.

Các dấu hiệu nhận biết tủ lạnh cần nạp ga
Các dấu hiệu nhận biết tủ lạnh cần nạp ga

Có hai dấu hiệu xuất hiện rõ nhất trên tủ lạnh nhà bạn khi tủ cần được thay ga:

Tủ lạnh liên tục chạy –  ngắt

Khi ga bị nghẹt sẽ khiến block nén phải hoạt động mạnh hơn để cung cấp đủ ga cho dàn lạnh. Lúc này, dòng điện sẽ tăng đột ngột, nhiệt độ block nén tăng cao. Rơ le cảm biến nhiệt sẽ phát huy tác dụng, nó sẽ ngắt điện của block nén để bảo vệ an toàn cho tủ lạnh và người dùng.

Khi nhiệt độ block nén được hạ xuống, nó sẽ tiếp tục hoạt động và bị ngắt khi quá nóng, quá trình này liên tục bị lặp đi lặp lại. Để giải quyết vấn này, bạn phải thay phin lọc ẩm, vệ sinh sạch sẽ hệ thống làm lạnh và bơm gas mới cho tủ lạnh.

Tủ lạnh / tủ đông không lạnh, lạnh yếu

Ga lạnh là nguyên liệu giúp tủ lạnh làm lạnh và đông đá. Nếu ga bị xì hoặc nghẹt sẽ dẫn đến tình trạng tủ lạnh hoạt động yếu, không lạnh, không đông đá. Khi phát hiện trên hệ thống làm lạnh có dầu nhớt bị xì ra, đây chính là vị trí xì ga.

Bơm ga tủ lạnh giá bao nhiêu tiền?

Giá bơm ga tủ lạnh phụ thuộc vào các dịch vụ đi kèm như: Hàn ống đồng, hàn dàn, thay dàn, …và số lít ga cần bơm.

Để biết chính xác giá bơm ga tủ lạnh bạn hãy liên hệ trực tiếp với bên dịch vụ bơm ga. Sau khi bạn cung cấp đầy đủ thông tin về vấn đề tủ lạnh bạn đang gặp phải. Bên dịch vụ sẽ tư vấn và báo giá cụ thể với bạn.

Hướng dẫn cách bơm ga tủ lạnh đúng cách

Bạn cũng có thể tự bơm ga tại nhà mà không cần sử dụng dịch vụ bên ngoài. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các kiến thức liên quan cần thiết.

Cách bơm ga tủ lạnh đúng cách 
Cách bơm ga tủ lạnh đúng cách 

Cách nhận biết các loại ga tủ lạnh

Để chọn được loại ga tốt cho tủ lạnh nhà mình, bạn cần phải nhận biết được một số loại ga thông dụng hiện nay:

Ga R12

R12 là loại ga có mặt trên thị trường lâu nhất, được sử dụng rất phổ biến trong những tủ lạnh thuộc đời cũ. Gas R12 có mùi hôi, có lửa xanh lá khi đốt và mùi hắc, khi hít phải có thể sẽ gây nhức đầu và chóng mặt.

Ga R134a

Do ga R12 độc hại và không thân thiện với môi trường nên người ta đã nghiên cứu và tạo ra ga R134a để thay thế. R134a được dùng phổ biến trong nhiều tủ lạnh dân dụng ngày nay.

Ga R404

Ga R404 là ga chuyên dùng cho tủ đông. Loại gas này dành riêng cho các tủ cấp đông ở nhiệt độ âm sâu. Đồng thời, nó giúp cho máy nén, dàn làm lạnh và dầu bôi trơn có tuổi thọ cao hơn.

Ga R600

Ga R600 được dùng cho các dòng tủ cao cấp. R600 là Ga Hidrocacbon (HC gas) an toàn với môi trường và tầng ozon. Ga R600 có thể dùng thay cho ga R134a, giúp tủ lạnh vận hành êm hơn vì R600 khá nhẹ.

Nhưng Ga R600 rất dễ bắt lửa, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc dịch vụ thay ga. Để thợ kỹ thuật có tay nghề cao và có kiến thức vững đến bơm / thay gas cho tủ lạnh nhà bạn.

Các bước nạp ga tủ lạnh

Để đảm bảo an toàn cho cả tủ lạnh và chính bạn khi bơm ga tại nhà. Bạn hãy thực hiện quy trình bơm theo các bước sau:

Chi tiết từng bước nạp gas đúng chuẩn 
Chi tiết từng bước nạp gas đúng chuẩn 

Bước 1: Chuẩn bị gas. Bạn phải biết được loại ga mà tủ lạnh đang dùng là ga gì và chuẩn bị đúng loại ga đó.

Bước 2: Bạn hãy thay chai gas vào vị trí máy hút.

Bước 3: Bạn mở van đồng hồ ra, rồi mở van chai ga từ từ để ga an toàn đi vào hệ thống. Đồng thời, bạn quan sát đồng hồ đo ga đến khi thấy áp suất đạt mức 35 đến 45 PSI thì dừng và đóng van chai ga lại.

Bước 4: Kiểm tra tất cả các thiết bị của hệ thống làm lạnh và đầu rắc co đồng hồ xem có bị rỉ ở đâu không.

Bước 5: Cắm điện cho tủ lạnh để máy nén hoạt động bình thường và tiếp tục bơm đến khi đủ ga.

Dấu hiệu nhận biết khi nạp đủ ga

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hệ thống đã được bơm đủ gas qua những dấu hiệu sau:

  • Dàn lạnh bám tuyết đều.
  • Dàn nóng nóng đều.
  • Trên ống dẫn khí từ dàn lạnh về block nén có sương đọng lại.
  • Hệ thống làm lạnh ổn định.

Với những thông tin trên, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về bơm ga tủ lạnh / tủ đông. Khi được sử dụng và bơm ga đúng cách, tủ lạnh nhà bạn sẽ hoạt động bền bỉ với thời gian. Nếu bạn không có thời gian để tự bơm ga tại nhà, hãy liên hệ với bên dịch vụ uy tín để được phục vụ tốt nhất.