Nguyên nhân và cách sửa điều hoà chạy một lúc rồi ngắt mới nhất

Trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn sẽ thấy điều hoà chạy một lúc rồi ngắt. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này và bạn cần tìm đúng nguyên nhân để có biện pháp xử lý kịp thời. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục Tập Đoàn Việt mời các bạn tham khảo.

Nguyên nhân và cách sửa điều hoà chạy một lúc rồi ngắt mới nhất

 

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hoà chạy một lúc rồi ngắt

Có nhiều giải pháp khắc phục tình trạng điều hòa chạy một lúc rồi ngắt một cách an toàn và dứt điểm. Dưới đây là một số mẹo mà chúng tôi muốn chia sẻ cho quý độc giả:

Máy lạnh bị thiếu gas, hết gas

Điều hòa bị thiếu gas là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng điều hoà panasonic chạy một lúc rồi ngắt khi đang hoạt động. Nếu điều hòa mới lắp đặt mà gặp phải tình trạng này thì rất có thể là do lỗi kỹ thuật khiến điều hòa bị chảy nước hoặc rò rỉ gas. 

Nếu điều hòa chạy kêu to thì tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa chữa điện lạnh tại nhà đến kiểm tra và điều chỉnh, nạp gas điều hoà cho phù hợp.

Cục nóng điều hòa quá nóng

Nhiệt độ luôn là yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của máy móc, đặc biệt là nhiệt độ của cục nóng. Khi phát hiện cục nóng điều hòa chạy một lúc rồi tắt, mạch điều khiển sẽ ngắt mọi hoạt động để bảo vệ block.

Để khắc phục điều hòa chạy một lúc rồi ngắt, bạn nên lắp đặt ở vị trí râm mát, hạn chế tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Đồng thời, vị trí đặt cục nóng cũng cần cách tường khoảng 10-70cm để tránh truyền nhiệt. Cuối cùng, bạn nên bảo dưỡng điều hòa định kỳ để đảm bảo độ bền cho máy.

Vệ sinh điều hòa tại nhà, bảo dưỡng điều hòa định kỳ là việc mà gia đình nào cũng phải thực hiện thường xuyên nếu không muốn gặp phải tình trạng điều hòa chạy ngắt liên tục.

Cục nóng điều hòa quá nóng

Block điều hòa bị hỏng

Giống như trái tim của bạn, block điều hòa đóng vai trò quan trọng, giúp lưu thông không khí trong hệ thống dàn lạnh và dàn nóng. Khi block có dấu hiệu hư hỏng sẽ khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả và điều hoà đaikin inverter chạy một lúc rồi ngắt thường xuyên, hoặc điều hòa tự ngắt không lên nguồn lại.

Khi block điều hòa bị hỏng là nguyên nhân khiến điều hòa chạy một lúc rồi ngắt, bạn nên kịp thời sửa chữa tại những địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa điều hoà giá rẻ uy tín để tránh “bệnh nặng thêm”. Trường hợp block điều hòa bị hư hỏng quá nhiều bạn sẽ phải thay block mới gây tốn kém nhiều chi phí.

Cảm biến nhiệt độ bị lỗi

Đây là bộ phận quan trọng của điều hòa, bộ phận này sẽ tự động tắt điều hòa khi nhiệt độ trong phòng đủ lạnh. Vì một lý do nào đó cảm biến nhiệt độ bị hư sẽ đưa ra lệnh sai khiến điều hòa chạy một lúc rồi ngắt. Với lỗi này chúng tôi khuyên bạn nên gọi cho Trung tâm sửa điều hòa Hà Nội gần nhất để được thợ sửa điều hòa hỗ trợ tốt nhất.

Mainboard điều khiển bị lỗi

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến điều hoà midea chạy một lúc rồi ngắt là mạch điều khiển của điều hòa bị lỗi. Mọi thao tác bật tắt điều hòa đều được điều khiển bởi bộ phận này. Còn lỗi điều hòa chạy một lúc rồi tắt cũng có thể do IC cảm biến trên main điều khiển bị lỗi.  

Việc sửa mainboard điều khiển bị lỗi là một công việc phức tạp và đòi hỏi sự am hiểu về điện tử cơ bản. Nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc kiến thức về việc sửa chữa các linh kiện điện tử, tốt nhất là nên đưa máy đến một trung tâm sửa điều hòa tại nhà uy tín để được hỗ trợ.

Mainboard điều khiển bị lỗi

Xem thêm: Dịch vụ sửa điều hòa tại quận Hoàng Mai hàng đầu tại Tập Đoàn Việt

Quy trình vệ sinh điều hòa chính xác nhất

Để tránh gặp phải tình trạng điều hòa tự ngắt/ điều hòa chạy ngắt liên tục bạn cần biết cách vệ sinh điều hòa tại nhà.

Bước 1: Kiểm tra hoạt động của điều hòa

Trước khi bắt đầu quá trình vệ sinh, bạn cần kiểm tra xem điều hòa có hoạt động bình thường không bằng cách điều chỉnh nhiệt độ xuống cấp độ thấp nhất và kiểm tra khả năng làm lạnh. Sử dụng remote điều khiển cánh quạt tản gió để kiểm tra hoạt động của quạt tản gió. Nếu tất cả mọi thứ đều hoạt động bình thường, bạn có thể tiếp tục với bước tiếp theo.

Nếu điều hòa có dấu hiệu hỏng hóc hoặc không hoạt động đúng cách, bạn cần liên hệ đến trung tâm sửa chữa hoặc bảo hành trước khi bắt đầu vệ sinh.

Bước 2: Tháo rời và vệ sinh dàn lạnh (cục lạnh)

Để tháo rời dàn lạnh, trước hết bạn cần tháo chốt giữ quạt để tháo quạt đảo gió. Sau đó, bật nắp trước của điều hòa lên theo chiều hướng lên trên.

Tiếp theo, tháo tấm lọc bụi khỏi thân máy. Dùng tua vít 4 cạnh để tháo ốc cố định vỏ máy trên dàn lạnh. Sau đó, tháo bỏ vỏ máy bên ngoài để tiếp cận bộ phận cần vệ sinh bên trong (dàn trao đổi nhiệt).

Sử dụng bọc chuyên dụng để bọc lại cục lạnh để tránh nước văng ra trong quá trình vệ sinh. Sử dụng khăn khô hoặc bọc ni lông để bọc khu vực mạch điện trên cục lạnh. Đây là bước quan trọng để tránh tình trạng nước văng vào làm chập điện hoặc hư hỏng máy.

Dùng vòi xịt để rửa sạch bụi bẩn, nấm mốc tích tụ trên cục lạnh. Lưu ý: Trong quá trình vệ sinh, bạn không nên xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa bo mạch.

Tiếp tục xịt rửa và vệ sinh cánh quạt lồng sóc và quạt lồng sóc. Đây là bộ phận bên trong nhưng vẫn chứa khá nhiều bụi bẩn cần được vệ sinh. 

Bước 5: Vệ sinh toàn bộ và dọn dẹp khu vực làm việc

Sau khi vệ sinh dàn lạnh và dàn nóng, bạn cần lau sạch toàn bộ cục lạnh và cục nóng bằng khăn sạch. Nếu bạn đã sử dụng dịch vụ vệ sinh điều hòa , các kỹ thuật viên sẽ dọn dẹp khu vực làm việc cho bạn.

Bước 6: Kiểm tra điều hòa một lần nữa

Sử dụng remote khởi động điều hòa và hạ nhiệt độ xuống mức thấp nhất để kiểm tra xem điều hòa có hoạt động bình thường hay không?

Lưu ý về vệ sinh điều hòa

  • Ngắt toàn bộ điện khi vệ sinh điều hòa
  • Để đảm bảo tuổi thọ của máy, bạn cần bảo dưỡng dàn lạnh và dàn nóng ít nhất mỗi 3 tháng một lần. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh các bộ phận bên trong và bên ngoài máy ít nhất là mỗi nửa tháng một lần bằng chổi lông mềm.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điều hoà chạy một lúc rồi ngắt

Chú ý khi sử dụng và lắp đặt điều hòa hiệu quả

Điều hòa là một thiết bị điện tử phức tạp và đòi hỏi sự chú ý đặc biệt khi sử dụng và lắp đặt để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cần lưu ý khi sử dụng và lắp đặt điều hòa tránh lỗi điều hòa tự ngắt:

  • Lắp đặt: Để đảm bảo an toàn, nên để các chuyên gia lắp đặt điều hòa. Nếu bạn muốn tự lắp đặt, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước và đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các bước cần thiết để lắp đặt đúng cách.
  • Vệ sinh: Điều hòa cần được vệ sinh định kỳ để giữ cho máy hoạt động tốt và đảm bảo không khí sạch.  
  • Điều chỉnh nhiệt độ: Không nên đặt nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Nhiệt độ quá thấp sẽ tốn năng lượng và gây hại cho máy, còn nhiệt độ quá cao sẽ gây ra mất mát năng lượng và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
  • Kiểm tra đường ống: Trước khi sử dụng điều hòa, hãy kiểm tra đường ống để đảm bảo rằng chúng không bị bẹp hoặc gãy. Điều này sẽ giúp giảm sự cố hỏng máy và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Sử dụng đúng cách: Điều hòa nên được sử dụng đúng cách để đảm bảo hiệu quả hoạt động và bảo vệ sức khỏe người sử dụng. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm theo các chỉ dẫn của thợ sửa điều hòa tại nhà để sử dụng điều hòa đúng cách.

Bảo vệ sức khỏe  đúng cách khi sử dụng điều hòa

Bảo vệ sức khỏe  đúng cách khi sử dụng điều hòa

Một số người vẫn hay phàn nàn rằng “điều hòa có mùi khó chịu”. Xin thưa, bản chất điều hòa nó không tạo ra mùi. Mùi sinh ra ở đây là do nấm mốc trên thiết bị bay hơi. Để tránh mùi đó, trước khi tắt điều hòa, chúng ta nên chuyển sang chế độ quạt khoảng 2 phút rồi tắt, mục đích là để làm khô dàn lạnh.

  • Nên đặt một cốc nước trong phòng điều hòa, để tăng độ ẩm cho phòng, tránh khô da. Hoặc bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc phun sương
  • Khi tắt nguồn, máy sẽ hoạt động trở lại sau 2 phút để máy có thời gian cân bằng áp suất ở 2 đầu đẩy và hút.  
  • Trong quá trình vận hành nếu có tiếng ồn thì nên gọi thợ sửa điều hòa có chuyên môn đến kiểm tra.

Như vậy, bạn đã biết nguyên nhân điều hoà chạy một lúc rồi ngắt và cách khắc phục từng lỗi cụ thể. Những lỗi này cần phải được thực hiện bởi thợ sửa điều hòa có chuyên môn và kinh nghiệm để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của điều hòa. Hãy liên hệ ngay với Tập Đoàn Việt để được sửa điều hòa tại nhà, thay gas điều hòa với giá cạnh tranh nhất thị trường.

icon-mess
Xây dựng- Cơ Khí
(24/7)
icon-mess
Điện Tử- Điện lạnh
(24/7)
icon-tel
Gọi ngay
(24/7)
Xây dựng- Cơ Khí
Điện Tử- Điện lạnh
Gọi ngay