Hướng dẫn cách kiểm tra block tủ lạnh chi tiết

Để tủ lạnh inverter hoạt động tốt, làm lạnh nhanh thì block là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng. Nếu block bị hỏng thì tủ lạnh sẽ không thể làm lạnh được nữa. Vậy cụ thể thì block tủ lạnh inverter là gì? Nó có cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động ra sao? Nguyên nhân nào khiến block tủ lạnh bị hỏng? Kiểm tra block tủ lạnh inverter như thế nào? Câu trả lời có ngay trong bài viết này. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của block các loại tủ lạnh 

Block tủ lạnh inverter: Tủ lạnh hitachi inverter, tủ lạnh panasonic inverter hay block tủ lạnh panasonic inverter, … Đều là bộ phận có vai trò quan trọng trong việc làm lạnh để bảo quản thực phẩm và tản nhiệt cho tủ lạnh. Nói cách khác, block chính là “quả tim” của tủ lạnh. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của block tủ lạnh
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của block tủ lạnh

Block các loại tủ lạnh có cấu tạo như thế nào?

Hiện nay, block tủ lạnh có khá nhiều loại khác nhau. Nhưng nhìn chung thì có 3 loại block đang được sử dụng nhiều nhất đó là:

  • Block cấu tạo dạng xoắn ốc.
  • Block cấu tạo dạng swing.
  • Bock cấu tạo dạng piston.

Trong đó, dạng block xoắn ốc đang được sử dụng phổ biến nhất trong các dòng tủ lạnh ngày nay. Bởi vì dạng block này có hiệu quả làm việc vượt trội hơn các dạng block khác.

Nguyên lý hoạt động của block tủ lạnh các loại tủ lạnh

Block tủ lạnh inverter cũng giống như các loại tủ lạnh khác đều có nguyên lý hoạt động như nhau, đều làm việc theo hai quy trình: Hút dung môi tạo lạnh và nén khí.

Nguyên lý hoạt động của block tủ lạnh
Nguyên lý hoạt động của block tủ lạnh

Quy trình hút dung môi

Piston trong block sẽ di chuyển từ trái qua phải, điều này làm thể tích bên trong xilanh có piston tăng lên. Đồng thời, áp suất trong block cũng giảm xuống. Đến khi áp suất bên trong khoang hút cao hơn áp suất xi lanh. Lúc này, van hút sẽ mở ra để hút dung môi vào trong khoang chứa xi lanh. Quá trình này hoạt động cứ liên tục như vậy cho đến khi piston đi đến điểm cuối.

Quy trình nén khí

Tiếp theo, khi piston đã đến điểm cuối thì dung môi lúc này cũng được hút đầy vào bên trong xi lanh, thể tích xi lanh sẽ giảm xuống. Khi đó áp suất xi lanh sẽ tăng lên đến khi nào lớn hơn áp suất bên trong khoang chứa thì ống van sẽ mở ra. Khi ống van đã mở, dung môi bị nén sẽ được đưa qua dàn ngưng.

Block tủ lạnh cứ liên tục hoạt động theo hai quy trình này như vậy để cấp lạnh và tản nhiệt cho tủ.

Nguyên nhân block tủ lạnh bị hỏng 

Có nhiều nguyên nhân làm block tủ lạnh inverter bị hỏng. Sau đây là một số nguyên nhân chính mà người dùng nên chú ý để bảo vệ block tủ lạnh:

Tủ lạnh chất quá nhiều thức ăn

Khi tủ phải chứa quá nhiều thực phẩm, mà còn không được sắp xếp cho gọn gàng. Tủ lạnh phải cấp lạnh liên tục để đảm bảo đủ nhiệt độ bảo quản tốt thực phẩm. Bên cạnh đó, việc thường xuyên mở tủ và cất thức còn nóng vào tủ. Sẽ khiến block hoạt động liên tục làm giảm tuổi thọ.

Tủ lạnh chứa quá nhiều thức ăn sẽ ảnh hưởng đến block tủ lạnh
Tủ lạnh chứa quá nhiều thức ăn sẽ ảnh hưởng đến block tủ lạnh

Cửa tủ lạnh không đóng kín

Nếu cửa tủ lạnh bị hở, hơi lạnh trong tủ sẽ bay ra ngoài, khiến tủ không đạt độ lạnh. Lúc này block sẽ hoạt động nhiều hơn, tình trạng này lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng.

Nguồn điện không ổn định

Khi nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh không đủ điện áp sẽ dẫn đến hiện tượng chập chờn. Như vậy dễ làm cháy block hoặc ngắt không theo quy trình sẽ làm hư hỏng block. Trường hợp này người dùng nên sử dụng thêm ổn áp để hỗ trợ ổn định điện áp của dòng điện vào tủ lạnh.

Cảm biến bị hỏng

Cảm biến làm nhiệm vụ thông báo cho block khi tủ đã đạt nhiệt độ yêu cầu. Lúc này block sẽ được nghỉ ngơi nếu bộ cảm biến bị hỏng thì block sẽ phải hoạt động liên tục. Người dùng có thể nhận thấy vấn đề này qua hiện tượng thức ăn ngăn mát bị đông đá.

Bị nhiệt độ môi trường làm ảnh hưởng

Khi nhiệt độ môi trường quá cao hoặc vị trí đặt tủ lạnh bị tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Quá trình trao đổi nhiệt sẽ bị gián đoạn, block sẽ liên tục làm việc để làm lạnh.

Tủ lạnh bị xì gas

Có thể trong quá trình di chuyển làm cho ống gas bị nứt, đứt, gãy. Gas sẽ bị xì ra ngoài ngay chỗ nứt trong khi di chuyển. Block lại phải hoạt động với cường độ cao hơn để cấp đủ gas cho các bộ phận.

Kiểm tra tình trạng ống gas của tủ lạnh
Kiểm tra tình trạng ống gas của tủ lạnh

Các cách kiểm tra block tủ lạnh inverter

Bạn có thể kiểm tra block tủ lạnh inverter qua các bước sau đây:

Kiểm tra vỏ block

Đầu tiên, bạn phải ngắt nguồn điện, rồi dùng đồng hồ để đo điện trở ở các giắc nối với vỏ hút. Nếu điện trở < 1000K, vỏ block bị chạm. 

Kiểm tra điện trở cuộn dây

Đo 2 hay 3 chân R, S ,C block bằng đồng hồ Rx1. Nếu đồng hồ không hiện lên giá trị điện trở nghĩa là cuộn dây bị đứt.

Kiểm tra phần cơ block

Cắm điện để khởi động tủ lạnh. Nếu tụ điện, điện áp bình thường, gas không thừa không thiếu thì block có thể đã bị kẹt cơ.

Kiểm tra công suất block

Nếu nhiệt độ của ống đẩy < 500 C là block đã bị hỏng. Nếu dòng điện block = 1/2 dòng điện định mức, block hỏng.

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu vì sao block đóng vai trò như một “quả tim” của tủ lạnh. Block tủ lạnh inverter hay các loại tủ lạnh khác đều có vai trò và nguyên lý hoạt động như nhau. Trong quá trình sử dụng tủ bạn nên thường xuyên kiểm tra block tủ lạnh để phát hiện hư hỏng và xử lý kịp thời.