Làm sao để sửa chữa bếp từ không nóng?

Bếp từ là thiết bị nhà bếp được nhiều bà nội trợ tin dùng vì mức độ an toàn và tính năng sử dụng cao hơn bếp gas thông thường. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, các trường hợp cần sửa chữa bếp từ tương đối nhiều, đôi khi khiến người dùng có chút phiền lòng. Một trong những phiền muộn lớn nhất là hiện tượng bếp từ không nóng – đây là lỗi thường xảy ra nhất đối với bếp từ từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Để giải tỏa nỗi phiền muộn đó, mời đọc giả tham khảo thông tin về tình trạng bếp từ không nóng để có cách sử dụng và sửa chữa thích hợp khi gặp phải tình trạng này.

sửa chữa bếp từ

Nguyên nhân nào khiến bếp từ không nóng?

Trước khi đưa ra nguyên nhân khiến bếp từ không nóng, Tập Đoàn Việt sẽ hướng dẫn người dùng cách nhận biết lỗi này thông qua các dấu hiệu sau đây:

  • Thức ăn không chính dù bếp từ vẫn hoạt động – quạt gió quay, tín hiệu vẫn chạy và không báo lỗi
  • Dụng cụ nấu ăn không có dấu hiệu nóng lên hoặc đặt trong thời gian dài vẫn chỉ dừng ở mức ấm
  • Phần mâm từ lạnh
  • Hiện tượng chập chờn, lúc nóng lúc không
  • Dụng cụ chỉ nóng lên khi đáy nồi cách bếp một khoảng không nhất định

Nếu bếp từ nhà bạn gặp phải một trong những tình huống trên, chứng tỏ bếp đang gặp lỗi không nóng. Sau đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

mua bếp từ

Điện áp thấp hoặc không ổn định

Đây là nguyên nhân thường xuyên xảy ra nhất đối với lỗi này. Khi lắp đặt bếp từ, những người thợ sẽ khuyên người dùng lắp đặt ổn áp để dòng điện cung cấp cho các thiết bị trong nhà được ổn định hơn. Bên trong bếp từ có thiết kế mạch điện nhận biết nguồn điện. Khi điện áp đầu vào thấp hơn quy định, để bảo vệ bếp từ an toàn, nhà sản xuất thiết kế mạch điện tự động, ngắt dòng điện dẫn vào khối công suất (khối công suất ngắt đồng nghĩa không có điện vào bếp từ).

Tụ điện lọc nguồn 5uF suy giảm chức năng

Tụ điện lọc nguồn 5uF trong bếp từ là linh kiện tác động trực tiếp đến giá trị điện dung và năng lượng điện cung cấp cho bếp điện từ hoạt động. Tuy nhiên, điểm yếu của linh kiện này là nhanh bị suy giảm chức năng và dễ bị hư hỏng. Trong trường hợp này, thay tụ điện lọc nguồn 5uF là cách sửa chữa bếp từ tốt nhất.

Bếp từ chất lượng kém

Không chỉ không nóng, những bếp từ chất lượng kém còn gây ra nhiều hệ lụy khác nữa trong quá trình sử dụng. Do đó, khi mua bếp từ, người dùng nên tham khảo ý kiến của những chuyên viên tư vấn hoặc lựa chọn trung tâm bán bếp từ uy tín.

lắp đặt bếp từ

IGBT đứt mạch

IGBT nói đơn giản là bộ phận biến đổi dòng điện thành từ trường cho bếp từ. Do đó, đây là linh kiện trọng yếu làm nên tính năng làm nóng nhanh và nhiệt độ cao của bếp từ. Nếu IGBT đứt mạch thì không có cách nào làm nóng bếp từ được nữa, vì vậy, hãy thay linh kiện mới khi gặp tình huống này.

Trong những trường hợp trên, tùy theo mức độ hiểu biết của từng người mà có trường hợp người dùng có đủ khả năng tự sửa chữa, có trường hợp phải nhờ đến thợ sửa bếp từ chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết mang đến thông tin bổ ích cho bạn trong quá trình sử dụng bếp từ.

 

Tất cả bình luận

Bình luận