Tủ lạnh nóng 2 bên – Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, bạn phát hiện tủ nhà mình có hiện tượng bị nóng 2 bên hông tủ. Tình trạng này lúc có lúc không, lúc nóng nhiều lúc nóng ít khiến bạn lo lắng sợ tủ lạnh gặp phải vấn đề gì. Cùng Tập Đoàn Việt tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc hiện tượng tủ lạnh nóng 2 bên này ngay thôi!

Nguyên nhân tủ lạnh nóng 2 bên

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tủ lạnh bị nóng 2 bên mà người dùng cần phải biết đó là:

Do cấu tạo của tủ

Do tủ lạnh có cấu tạo dàn ngưng lắp đặt hai bên hông của tủ. Theo nguyên lý hoạt động của tủ thì trong khi vận hành, môi chất lạnh sẽ đi qua dàn ngưng. Đồng thời sẽ tỏa nhiệt ra ngoài làm cho hai bên hông tủ lạnh nóng lên. Vì thế, khi sử dụng tủ lạnh mà bạn nhận thấy hai bên tủ có hiện tượng nóng lên thì đó hết sức là bình thường, không phải lo lắng bạn nhé.

Sửa tủ lạnh bị nóng 2 bên

Cũng sẽ có những khi hai hông tủ lạnh không nóng, đó là lúc tủ lạnh đã đạt được độ lạnh yêu cầu. Lúc này block nén đang nghỉ, khi nào máy nén hoạt động lại thì hai bên hông tủ lại nóng lên. Đây là lý do tại sao hai bên hông tủ lạnh lúc nóng lúc không.

Do khí hậu bên ngoài nóng bức

Khi nhiệt độ môi trường xung quanh tủ lạnh tăng lên, nhiệt độ trong tủ cũng bị ảnh hưởng. Block phải hoạt động nhiều hơn để cấp đủ lạnh cho thực phẩm. Vì vậy, hai bên hông tủ lúc này sẽ nóng hơn bình thường.

Do gioăng cao su bị hở

Nếu nhận thấy hông tủ lạnh bị nóng lên bất bình thường. Bạn hãy kiểm tra xem gioăng cao su cửa tủ có bị hở, bị rách hay còn hít chặt không. Nếu gioăng bị hở thì hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài. Tủ bị tuột hơi sẽ phải tăng cường làm việc để bù lại lượng hơi lạnh bị thất thoát và hai bên hông tủ cũng vì vậy mà nóng lên.

Cách xử lý khi tủ lạnh nóng 2 bên

Tuy tủ lạnh nóng hai bên hông là hiện tượng bình thường trong quá trình hoạt động. Nhưng để hạn chế tủ bị nóng nhiều, giúp tủ thoát nhiệt tốt, làm mát nhanh, ít bị hư hỏng. Người dùng cần chú ý một số các yếu tố khi chọn vị trí đặt tủ như sau:

  • Không đặt tủ lạnh ở quá sát với tường, mặt sau và 2 bên hông tủ cần phải cách tường và các vật dụng xung quanh tối thiểu là 20 cm.
  • Không đặt tủ lạnh ở những vị trí có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt hay các phía tường thường xuyên có ánh nắng chiếu vào. Vì nhiệt độ ở những nơi này sẽ lên cao khi có nắng làm cho tủ lạnh nóng 2 bên một cách bất thường.
  • Không đặt tủ lạnh gần những thiết bị có tỏa nhiệt khác như: Bếp, lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu, nồi cơm điện, bình đun nước siêu tốc,…

Lưu ý nên nhớ khi tủ lạnh nóng 2 bên

Những lưu ý cần nhớ để sử dụng tủ lạnh đúng cách, giúp kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh mà người dùng không nên bỏ qua:

  • Nếu của nhiệt độ của môi trường ngoài tăng cao, block nén sẽ phải hoạt động trong thời gian dài để cấp đủ lạnh cho tủ. Chính vì thế nên tủ lạnh sẽ nóng hơn bình thường rất nhiều. Nhất là những ngày mùa hè oi bức, thời tiết thường nắng và nóng hơn, nên tủ lạnh cũng sẽ nóng liên tục. Nếu tình hình này cứ kéo dài thường xuyên thì tủ lạnh sẽ rất dễ bị hư hỏng các linh kiện bên trong. Nên là nếu có thể thì vào mùa nắng nóng bạn nên tìm chỗ đặt tủ lạnh nơi mát mẻ để kéo dài tuổi thọ của tủ.

Lưu ý sử dụng tủ lạnh không bị nóng

  • Hãy sử dụng tủ lạnh một cách thông minh, không nên cất thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít vào trong tủ lạnh. Hãy sắp xếp mọi thứ trong tủ lạnh được gọn gàng và ngăn nắp. 
  • Vệ sinh tủ theo đúng định kỳ khuyến cáo của nhà sản xuất để tủ luôn được sạch sẽ. Nhờ đó khả năng thoát nhiệt cũng tốt hơn giúp tủ bớt nóng hơn khi hoạt động.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng tủ lạnh nóng 2 bên hông và cách hạn chế tình trạng này hiệu quả. Nếu được sử dụng đúng cách, được đặt ở vị trí mát mẻ thì hiện tượng này cũng không có gì quá đáng ngại.