Xử lý đúng cách khi tủ lạnh bị đóng tuyết

Qua một thời gian sử dụng, tủ lạnh nhà bạn có hiện tượng bị đóng tuyết trên ngăn đá? Bạn có biết lớp tuyết này không chỉ làm tủ lạnh bị giảm năng suất mà còn gây hao tổn điện năng tiêu thụ? Đâu là nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đóng tuyết và cách khắc phục như thế nào?

Tủ lạnh bị đóng tuyết là gì? 

Tủ lạnh bị đóng tuyết là vấn đề hay gặp sau một thời gian sử dụng khiến người dùng khá là đau đầu. Đây là hiện tượng có đá xốp bám trên thành tủ lạnh, chủ yếu là ngăn đông, một số tủ còn có tuyết ở cả ngăn mát. Đồng thời, thực phẩm bảo quản trong tủ cũng bị ảnh hưởng.

Tủ lạnh bị đóng tuyết

Nếu không được khắc phục kịp thời thì lớp tuyết này sẽ ngày càng dày và gây trở ngại cho việc cấp đông và bảo quản thực phẩm. Lớp tuyết này sẽ chiếm không gian lưu trữ của tủ, làm chín lạnh thực phẩm, giảm năng suất của tủ. Hơn nữa, khi tủ lạnh đóng tuyết còn làm hao tốn nhiều điện năng hơn bình thường.

Thiệt hại khi tủ lạnh đóng tuyết mà không sửa chữa kịp thời

Tủ lạnh bị đóng tuyết khiến người dùng tốn nhiều thời gian và công sức để vệ sinh tủ. Trước khi có thể lau dọn tủ thì người dùng phải ngắt điện và chờ cho tuyết tan ra. Bên cạnh đó, bạn còn phải thấm nước khi tuyết tan tránh để nước chảy tràn khắp nhà.

Tuyết bám trên tủ lạnh còn làm cho đường ống tủ lạnh bị chặn, hơi lạnh không tỏa ra được. Tủ phải hoạt động nhiều hơn để cấp lạnh cho thực phẩm, nên sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn, chi phí tiền điện sẽ tăng lên đáng kể.

Đồng thời, việc hoạt động liên tục sẽ khiến các linh kiện của tủ bị giảm tuổi thọ, dễ hư hỏng.

Lớp tuyết dày khiến cho hơi lạnh khó có thể lưu thông đi khắp tủ, làm cho quá trình cấp đông kéo dài. Thậm chí là còn cản trở hơi lạnh xuống ngăn mát khiến thực phẩm trong tủ không được bảo quản tốt dễ dẫn đến hư hỏng.

Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết trong ngăn đá

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tủ lạnh đóng tuyết ngăn đá như:

 • Thói quen sử dụng không tốt: Mở cửa tủ thường xuyên, cất thức ăn còn nóng vào tủ, chất quá nhiều thực phẩm vào ngăn mát,… Hoặc đóng cửa ngăn đá không kín, dẫn đến việc hơi nước ở bên ngoài sẽ vào tủ và bị đóng tuyết.

chèn ảnh

 • Bộ phận làm lạnh bị lỗi: Đứt cầu chì nhiệt, thiết bị cảm biến nhiệt bị hỏng, block máy bị lỗi,…Trường hợp này bạn hãy gọi cho kỹ thuật viên đến để kiểm tra và sửa chữa tủ lạnh tại nhà.
 • Mạch sò lạnh hoặc âm tủ không thông, làm cho thanh điện trở bị nóng lên.
 • Rơ – le xả (còn gọi là Timer) không đóng qua điểm xả đá khiến ngăn mát tủ không lạnh. Tủ phải làm lạnh nhiều hơn để cấp lạnh cho thực phẩm ngăn dưới, ngăn trên sẽ bị đóng tuyết.

Hướng dẫn sửa tủ lạnh đóng tuyết đơn giản tại nhà

Khi tủ lạnh bị đóng tuyết, bạn cần phải có hướng xử lý đúng và kịp thời tránh để tình trạng kéo dài sẽ làm tủ nhanh hỏng. Vậy đâu là cách xử lý đúng?

 • Đầu tiên, bạn hãy ngắt nguồn điện tủ lạnh để tuyết tan ra và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình xử lý.

Cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết

 • Sau đó, bạn dọn sạch thực phẩm trong tủ và ngăn tủ ra ngoài, bảo quản các thực phẩm này trong túi giữ nhiệt để tránh bị hư hỏng.
 • Mở hết cửa tủ lạnh, hoặc bạn có thể đặt một ly nước nóng vào tủ để tuyết tan nhanh hơn. Mở quạt thổi vào tủ lạnh cũng là một cách giúp đẩy nhanh quá trình tan tuyết.
 • Khi tuyết trong tủ đã tan hết, bạn hãy vệ sinh tủ bằng cách dùng khăn mềm lau khô tủ.
 • Dùng bàn chải đánh răng để cọ sạch các ngóc ngách trong tủ. Xịt giấm hoặc baking soda vào tủ để khử mùi. Khi tủ đã sạch sẽ bạn hãy lắp lại các khay, ngăn tủ đã được rửa sạch và lau khô nước. Đóng cửa tủ và cắm điện cho tủ hoạt động trở lại.

Trên đây là nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết mà bạn có thể tham khảo.

Những câu hỏi thường gặp khi tủ lạnh bị đóng tuyết

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi tủ lạnh bị đóng tuyết và câu trả lời tương ứng:

Tại sao tủ lạnh lại bị đóng tuyết?

Tủ lạnh bị đóng tuyết khi không đủ không khí lưu thông và đông lạnh quá nhiều. Có thể do thiết bị bị lỗi, bị lấp đầy thức ăn hoặc không đóng kín cửa.

Tủ lạnh bị đóng tuyết có ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của nó không?

Có, tủ lạnh bị đóng tuyết sẽ làm giảm hiệu suất làm mát của nó. Việc đóng tuyết sẽ làm tăng áp suất trong tủ lạnh và làm cho máy nén phải làm việc nặng hơn, dẫn đến tiêu thụ năng lượng lớn hơn và tăng hao phí điện năng.

Làm thế nào để ngăn chặn tủ lạnh bị đóng tuyết?

Để ngăn chặn tủ lạnh bị đóng tuyết, bạn cần đảm bảo rằng không khí có thể lưu thông tự do trong tủ lạnh. Bạn nên chắc chắn rằng tủ lạnh được đặt đúng cách, không bị lấp đầy thức ăn và cửa đóng kín.

Làm thế nào để loại bỏ đóng tuyết trong tủ lạnh?

Để loại bỏ đóng tuyết trong tủ lạnh, bạn có thể tắt tủ lạnh và để nó tự đóng tuyết trong vài giờ hoặc qua đêm. Sau đó, bạn có thể sử dụng một tấm vải hoặc khăn ẩm để lau sạch bề mặt của tủ lạnh. Bạn cũng có thể sử dụng một công cụ đánh bóng để giúp loại bỏ tuyết nhanh hơn.

Có nên sử dụng dao hoặc vật sắc để loại bỏ đóng tuyết trong tủ lạnh không?

Không, bạn không nên sử dụng dao hoặc vật sắc để loại bỏ đóng tuyết trong tủ lạnh. Sử dụng dao hoặc vật sắc có thể gây tổn thương cho bề mặt của tủ lạnh hoặc làm hỏng các thành phần bên trong. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các công cụ được thiết kế đặc biệt để loại bỏ đóng tuyết, như lược đánh tuyết hoặc công cụ đánh bóng.

Tại sao tủ lạnh của tôi lại đóng tuyết ở một số vị trí cụ thể

Đóng tuyết ở một số vị trí cụ thể trên tủ lạnh có thể do khí lưu thông không đủ và nhiệt độ không đồng đều trong tủ lạnh. Nếu có nhiều đóng tuyết ở các khu vực cụ thể, bạn nên kiểm tra xem có bất kỳ vật phẩm nào cản trở lưu thông không khí trong tủ lạnh hay không.

Tôi có thể giảm đóng tuyết trong tủ lạnh của mình bằng cách tăng nhiệt độ không?

Không, bạn không nên tăng nhiệt độ trong tủ lạnh để giảm đóng tuyết. Tủ lạnh nên được giữ ở nhiệt độ thích hợp để giữ thực phẩm tươi và an toàn. Thay vào đó, bạn nên đảm bảo không khí lưu thông và lượng đông lạnh trong tủ lạnh được kiểm soát một cách chính xác để giảm thiểu đóng tuyết.

Nếu tủ lạnh của tôi vẫn tiếp tục bị đóng tuyết sau khi tôi đã làm sạch nó, điều gì có thể gây ra vấn đề này?

Nếu tủ lạnh của bạn vẫn tiếp tục bị đóng tuyết sau khi đã làm sạch nó, có thể có một số vấn đề khác gây ra điều này, như lượng đông lạnh quá nhiều, lỗ thông khí bị tắc hoặc máy nén bị hỏng. Nếu tình trạng này vẫn diễn ra, bạn nên liên hệ với một kỹ thuật viên để kiểm tra và sửa chữa tủ lạnh của bạn.

Tập Đoàn Việt – Địa chỉ sửa lỗi tủ lạnh bị đóng tuyết uy tín, chất lượng

Tập đoàn Việt là một trong những địa chỉ uy tín và chất lượng trong việc sửa chữa tủ lạnh Hà Nội bị đóng tuyết. Đội ngũ kỹ thuật viên của Tập đoàn Việt có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sửa chữa các loại tủ lạnh, bao gồm cả tủ lạnh bị đóng tuyết.

Các dịch vụ sửa chữa tủ lạnh của Tập đoàn Việt bao gồm:

 1. Kiểm tra và chẩn đoán tình trạng hư hỏng của tủ lạnh.
 2. Sửa chữa và thay thế các linh kiện hư hỏng của tủ lạnh.
 3. Vệ sinh và bảo dưỡng tủ lạnh để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng.
 4. Cung cấp các giải pháp và lời khuyên để giúp khách hàng sử dụng và bảo quản tủ lạnh một cách đúng cách.

Với vấn đề tủ lạnh bị đóng tuyết, đội ngũ kỹ thuật viên của Tập đoàn Việt sẽ thực hiện các bước sau:

 1. Tắt tủ lạnh và tháo ra khỏi nguồn điện.
 2. Dùng công cụ để làm tan tuyết trong tủ lạnh.
 3. Kiểm tra các linh kiện và cấu trúc bên trong tủ lạnh để xác định nguyên nhân gây ra vấn đề.
 4. Sửa chữa và thay thế các linh kiện bị hỏng.
 5. Vệ sinh và bảo dưỡng tủ lạnh để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Tập đoàn Việt cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng cao nhất với dịch vụ chất lượng và giá cả hợp lý. Nếu bạn đang gặp vấn đề với tủ lạnh bị đóng tuyết hoặc bất kỳ sự cố nào khác liên quan đến tủ lạnh, hãy liên hệ ngay với Tập đoàn Việt để được hỗ trợ tốt nhất.

Chúng tôi nhận sửa mọi loại tủ lạnh phổ biến, trong đó không thể không nhắc đến:

 • Tủ lạnh Panasonic bị đóng tuyết
 • Tủ lạnh Samsung bị đóng tuyết
 • Tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết
 • Tủ lạnh Toshiba bị đóng tuyết
 • Tủ lạnh Panasonic bị đóng tuyết
 • Tủ lạnh Electrolux bị đóng tuyết
 • Tủ lạnh Sharp bị đóng tuyết
 • Tủ lạnh Sharp inverter bị đóng tuyết
 • Tủ lạnh Inverter bị đóng tuyết
 • Tủ lạnh Mini bị đóng tuyết

>>> Xem thêm: Sửa tủ lạnh bị chảy nước uy tín tại Hà Nội

icon-mess
Xây dựng- Cơ Khí
(24/7)
icon-mess
Điện Tử- Điện lạnh
(24/7)
icon-tel
Gọi ngay
(24/7)
Xây dựng- Cơ Khí
Điện Tử- Điện lạnh
Gọi ngay