Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp, tiết kiệm

Tủ lạnh thì có lẽ là nhà ai cũng có nhưng cách dùng hiệu quả, nhất là điều chỉnh nhiệt độ đúng cách thì không phải ai cũng biết. Khi biết cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp không những giúp cho thực phẩm được bảo quản tốt nhất. Mà bên cạnh đó còn giúp người dùng tiết kiệm được điện năng đáng kể. 

Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đúng chuẩn

Các nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh 

Thông thường mỗi tủ lạnh đều sẽ có 2 nút để điều chỉnh độ lạnh cho tủ là: Nút Temp.Control và Freezer Temp Control. Mỗi nút sẽ có chức năng cách hoạt động như sau:

Nút Temp.Control

  • Nút Temp. Control nằm ở ngăn mát, nhưng điều chỉnh được nhiệt độ cho toàn tủ lạnh. Nhiều người tưởng rằng nút này chỉ chỉnh được nhiệt độ cho mỗi ngăn mát.
  • Nút Temp.Control thường được thiết kế dạng núm vặn, nhiều cấp độ lạnh để điều chỉnh.
  • Khi chỉnh số càng cao, càng về phía MAX thì cả tủ đông và tủ mát đều sẽ lạnh, đều hoạt động theo công suất cao đã điều chỉnh.
  • Khi chỉnh về số nhỏ (về phía MIN) thì độ lạnh giảm, nhiệt độ tăng, tủ ít lạnh, hoạt động công suất thấp.

Nút Freezer Temp Control

Trong tủ lạnh có 1 quạt thổi làm nhiệm vụ đẩy hơi lạnh của dàn lạnh qua 2 ngăn của tủ. Nếu bạn ưu tiên gió thổi hơi lạnh cho ngăn mát thì hơi lạnh cho ngăn đông sẽ giảm đi và ngược lại. Nút Freezer Temp Control chính là nút điều chỉnh lưu lượng gió của quạt thổi. Nút này có dạng thanh trượt, nằm ở ngăn đá, cũng có thể hỗ trợ tăng giảm độ lạnh:

  • Khi kéo thanh trượt về “MAX”: Họng gió sẽ mở rộng, quạt sẽ đẩy nhiều hơi lạnh vào ngăn đá hơn. Nhờ đó ngăn đông sẽ lạnh hơn, đồng thời lượng gió xuống ngăn mát sẽ giảm đi.
  • Khi kéo thanh trượt về “MIN”: Họng gió hẹp lại, khí lạnh được thổi vào ngăn đá sẽ bị hạn chế và tự lưu thông xuống dưới ngăn mát sẽ nhiều hơn.

Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với từng yếu tố

Sau đây, Tập Đoàn Việt sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đơn giản theo từng yếu tố:

Điều chỉnh nhiệt độ dựa vào lượng thức ăn trong tủ lạnh 

Độ lạnh tủ sẽ phụ vào hai yếu tố chính đó là: Lượng thực phẩm có trong tủ và thực phẩm cần bảo quản ở ngăn nào nhiều hơn:

  • Nếu tủ đang có nhiều thực phẩm thì vặn núm Temp Control lên mức 6 hoặc 7.
  • Nếu tủ đang có ít thực phẩm thì vặn Temp Control về mức số 4.
  • Nếu ngăn đông nhiều thực phẩm hơn thì kéo nút Freezer Temp Control về bên phải.
  • Nếu ngăn mát chứa nhiều thực phẩm hơn, kéo Freezer Temp Control về phía trái.

Chọn nhiệt độ phù hợp với ngăn mát

Theo chuyên gia dinh dưỡng thì nhiệt độ ngăn mát nên để từ 2 đến 40C là tốt nhất. Đây là nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm tốt nhất tại ngăn mát, giúp thực phẩm tươi lâu và giữ được dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên bảo quản thức ăn trong ngăn mát chỉ một thời gian nhất định không nên để quá lâu.

Chọn nhiệt độ phù hợp với ngăn đông

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ngăn đông

Ngăn đông thích hợp để bảo quản thực phẩm tươi sống, đồ khô,… Vậy nên, ngăn đông nên để ở nhiệt độ -180 C là tốt nhất. Vì ở nhiệt độ này các vi khuẩn và nấm mốc sẽ không phát triển được. Nếu tủ có ít đồ cần bảo quản thì bạn có thể để -120 C. Nếu vậy bạn nên dùng hết thực phẩm càng nhanh càng tốt vì nhiệt độ này sẽ không bảo quản được lâu.

Chọn nhiệt độ phù hợp với ngăn rau củ quả

Ngăn rau củ quả là ngăn nằm phía dưới tủ. Ngăn này thường có nhiệt độ lạnh hơn so với nhiệt độ của cả ngăn mát do khí lạnh nặng hơn không khí và chìm xuống. Thường thì khi bạn cài đặt nhiệt độ cho ngăn mát thì cũng chính là điều chỉnh độ lạnh cho ngăn rau củ. Nếu bạn muốn ngăn rau củ có nhiệt độ từ 0 đến 40 C thì hãy chỉnh nhiệt độ ngăn mát về 2 đến 40 C.

Như vậy, Tập Đoàn Việt đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hiệu quả và tiết kiệm nhất. Hãy áp dụng ngay với tủ lạnh nhà mình để sử dụng tủ lạnh đạt hiệu quả nhất nhé!