Làm sao sử dụng bếp từ cho bền và an toàn?

Những thiết bị điện – điện lạnh khi được bạn mua về sử dụng đều giống như con dao hai lưỡi trong nhà bếp. Nếu người dùng sử dụng chúng đúng cách, chúng sẽ là vật dụng vô cùng hữu ích mà không có vật dụng nào thay thế được. Ngược lại, chúng sẽ gây ra hậu quả khiến họ trở tay không kịp vì sử dụng sai. Mua bếp từ cũng như vậy. Với ý nghĩa cho rằng nếu đã là bếp thì chỉ cần bật lên nóng và nấu chín thức ăn là được, những yếu tố khác không cần quan tâm, thì hiểm họa trong ngôi nhà bếp của bạn sẽ vô cùng lớn. Bếp từ hư là chuyện nhỏ, quan trọng là an toàn tính mạng của gia đình người dùng đang bị đe dọa.

mua-bep-tu-cu

Những sai lầm cần tránh khi dùng bếp từ là gì?

Tiếp xúc với bếp từ ngay khi bếp còn nóng

Những trường hợp mà Tập Đoàn Việt nghe đến nhiều nhất trong những vụ việc bỏng bếp từ trong những năm qua là tình huống này. Bếp từ sẽ tạo ra độ nóng trên bề mặt kính của chúng và nhiệt độ chắc chắn sẽ cao gấp nhiều lần nhiệt độ bếp ga. Nếu sau khi tắt bếp ga bạn vẫn có thể chạm tay vào bếp, thì với bếp từ đó là việc cấm kỵ. Nhiệt độ sẽ giảm dần sau khi người dùng tắt bếp và có dấu hiệu báo bếp nguội là chữ H bên trên bảng điều khiển. Khi chữ H này mất đi, người dùng có thể lau chùi bếp từ thoải mái. Ngược lại, tuyệt đối không chạm vào bếp từ khi chữ H vẫn còn nổi để tránh tình trạng bỏng bếp từ.

mua-bep-tu

Đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử

Khi lắp đặt bếp từ, người dùng cần lưu ý vị trí đặt bếp. Bếp từ sẽ phát ra điện từ để tạo ra nhiệt độ. Trong quá trình đó, từ trường của bếp từ sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử như tivi, lò vi sóng, điện thoại,… Vậy lắp đặt vị trí nào cho đúng? Người dùng không cần phải buâng khuâng quá nhiều, chỉ cần lắp bếp từ cách xa các vật dụng điện tử đó khoảng 1m là tốt.

Ngắt điện ngay khi nấu chín thức ăn

Với nhiều người dùng, việc rút điện ngay khi nóng xong được xem là phương thức tiết kiệm điện năng hiệu quả cho gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sửa chữa bếp từ thì không nên làm như thế. Trong quá trình bếp từ hoạt động, quạt tản nhiệt hoạt động cùng lúc để giảm nhiệt cho các thiết bị điện tử bên trong bếp. Do đó, khi bạn rút điện ngay khi tắt bếp sẽ khiến cho chiếc quạt gió này ngưng hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc những thiết bị điện bên trong sẽ không được làm mát kịp thời. Vào lần nấu tiếp theo, nhiệt độ lại tăng lên sẽ gây quá tải và hư hỏng.

ban-bep-tu-cu

Với những thông tin trên, hy vọng người dùng hiểu được phần nào cách dùng bếp từ đúng để bảo vệ sức khỏe và an toàn của bản thân, gia đình và bếp từ. Vật dụng được tạo ra trong thời đại hiện nay luôn mang lại những giá trị vô cùng lớn. Tuy nhiên, cách sử dụng chúng cũng khá rối và cần lưu ý. Vì những gì chúng mang lại, chú ý một đôi chút cũng sẽ không khiến người dùng quá mức mệt lòng.