Mẹo sửa máy lọc nước thay màng lọc RO tại nhà

Hiện nay máy lọc nước RO là một thiết bị khá phổ biến tại các hộ gia đình, với khả năng làm sạch nguồn nước nó giúp đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình.Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì cặn bẩn sẽ bám nhiều vào máy đặc biệt là màng lọc nếu để lâu máy sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến hỏng hóc phải sửa máy lọc nước.

Đối với các dòng máy lọc nước mang công nghệ RO thì bộ phận quan trọng nhất của máy, được cho là trái tim chính là màng lọc RO.Thay thế màng lọc RO định kỳ giúp máy hoạt động bền hơn và tránh các phát sinh hư hỏng dẫn đến việc sửa máy lọc nước.

Bài viết sau đây Tập Đoàn Việt sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tự thay màng lọc tại nhà mà không cần gọi thợ.

lắp máy lọc nước

Thay màng lọc RO là việc cần làm định kỳ

Bạn cần biết công dụng và cấu tạo của màng lọc RO: Để nguồn nước được tinh khiết, thì nhiệm vụ của màng RO là lọc các tạp chất và độc tố. Màng lọc RO có cấu tạo rất đặc biệt là lớp màng với nhiều lớp khác nhau có cấu trúc riêng biệt với khe lọc rất nhỏ 0.0001 micron. Các lớp màng cuộn lại mới nhau hình xoắn ốc và được cố định 2 đầu các lớp màng.

Thời điểm nào thì nên thay màng lọc RO: Tuổi thọ của một chiếc màng lọc RO khoảng từ 2 – 3 năm tùy vào nguồn nước mà gia đình bạn đang sử dụng nếu nguồn nước sạch thì sau 2,5 – 3 năm còn đối với nguồn nước bị ô nhiễm cao thì màng lọc chỉ còn tuổi thọ từ 1,5 – 2 năm.Đối với những hộ gia đình mua máy lọc nước cũ thì việc thay màng lọc RO cần tiến hành sớm hơn.

mua máy lọc nước cũ

Nguyên nhân phải thay màng lọc RO:

+ Nước lọc ra không được tinh khiết hoặc nước đầu ra không chảy vì màng RO bị tắc.

+ Có các chất bẩn, cặn lắng đọng lại trên bề mặt màng lọc RO, khiến làm hiệu suất của màng lọc giảm đi đáng kể.

+ Nước có mùi lạ, lõi lọc nước cũng đã quá cũ cần phải thay.

+ Mặc dù trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy lọc nước hiện đại có khả năng tự sục rửa nhưng cũng không thể nào rửa sạch được hoàn toàn các chất bẩn bám trên màng.

Tại sao phải thay màng lọc RO:

+ Thay màng lọc RO giúp máy chạy trơn tru hơn không phát ra tiếng ồn do tắc màng

+ Giúp nguồn nước đầu ra cho gia đình bạn sử dụng tinh khiết hơn.

+ Ngoài ra nó còn giúp máy tăng tuổi thọ sử dụng.

lắp máy lọc nước

Hướng dẫn thay màng lọc RO chi tiết

Sửa máy lọc nước thay màng lọc RO các bước thực hiện :

  1. Thay màng lọc RO đầu tiên người sử dụng cần chuẩn bị lõi lọc RO mới, cần đến cửa hàng có uy tín để mua màng lọc RO như vậy sẽ giúp bạn tránh mua phải lõi lọc giả, kém chất lượng.
  2. Tháo ốc và dây dẫn nước cấp vào màng RO.
  3. Dùng tay hoặc tay vặn tháo lắp vỏ màng.
  4. Rút màng cũ ra khỏi vỏ và sau đó vệ sinh sạch sẽ vỏ lọc.
  5. Tiếp theo đó bạn vệ sinh sạch sẽ vỏ lọc.
  6. từ từ ấn và xoay màng mới vào lại bên trong vỏ màng như vị trí cũ sau đó vặn chặt lại nắp và dây dẫn vào đầu vỏ màng lọc.
    Sau khi lắp màng RO mới vào thì bạn cho nước chảy qua máy trong khoảng 20 phút để giúp nước chạy ổn định và loại bỏ đi các chất bẩn bám dính trên màng lọc.

Lưu ý khi lắp máy lọc nước thay màng lọc RO cần phải có bao tay y tế hoặc cao su để giúp an toàn vệ sinh màng lọc tránh bụi bẩn bám vào màng lọc.