Sử dụng lò vi sóng thế nào là đúng cách và an toàn?

Hiện nay, hầu như mỗi gia đình sinh sống tại các thành phố đều có nhu cầu mua lò vi sóng. Ai cũng công nhận những ưu điểm nổi bật mà lò vi sóng mang lại khiến người dùng cảm thấy tiện lợi và thoải mái hơn khi nấu nướng. Tích hợp thêm các chức năng nướng, rã đông,… lò vi sóng là người bạn đáng tin cậy đồng hành cùng nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, dù tiện lợi thế nào thì lò vi sóng vẫn sẽ có lúc gây ra sự cố lớn như cháy nổ, xẹt tia lửa trong buồng nướng,… nếu như người dùng không có cách sử dụng đúng và hợp lý. Hãy tham khảo những thông tin sau để bảo vệ gia đình thân yêu của bạn.

Làm thế nào để sử dụng lò vi sóng an toàn?

sửa lò vi sóng

Những chuyên viên sửa chữa lò vi sóng luôn khuyên bạn nên chú ý những vấn đề sau.

Cẩn thận khi dùng lò vi sóng đun nóng chất lỏng

Bạn đã nhìn thấy tin tức một thanh niên bị bỏng nặng do dùng lò vi sóng hâm nóng tách cà phê chưa? Nguyên nhân là do sau khi lò vi sóng bật, anh chàng mở cửa lò và lấy tách cà phê, trong lúc này nước nóng từ cà phê bỗng văng lên mặt và anh ta không chuẩn bị kịp tinh thần thì đã bị bỏng mặt. PGS. TS Hoàng Đình Chiến, Khoa Điện – Điện tử Đại học Bách khoa TP HCM cũng đã giải thích rõ nguyên nhân. Hiện tượng văng nước nóng lên mặt khi đột ngột lấy tách cà phê là hiện tượng xảy ra do vật lý.

mua lò vi sóng

Bản chất của chất lỏng khi đun sôi sẽ hình thành bóng nước nhưng trong lò vi sóng, bóng nước không hình thành được. Do đó, khi các tác động ngoại lực và xung đột nhiệt độ đột ngột, các bóng nước sẽ hình thành và vỡ ra. Đó là lý do khiến người dùng bị bỏng khi tiếp xúc với tách cà phê. Để hạn chế rủi ro này, người dùng cần lưu ý những điểm như sau:

  • Đậy nắp thủy tinh khi đun chất lỏng
  • Đảm bảo thời gian đun đúng điểm sôi của chất lỏng
  • Không lấy chất lỏng ra ngay sau khi mở lò (dành khoảng một hai phút sau mở lò)

Lưu ý thời điểm bật lò vi sóng

Tập Đoàn Việt khuyên bạn chớ quên tắt lò vi sóng khi không có thức ăn bên trong lò cũng như không bật lò ở công suất cao khi lượng thức ăn trong lò quá ít. Trong quá trình hoạt động, lò vi sóng sẽ phát ra bức xạ theo chế độ đặt công suất của người dùng. Với công suất cao, lượng bức xạ nhiều nhưng lượng thức ăn ít sẽ khiến lượng bức xạ này không hấp thu hết lượng. Vì không thể thoát ra ngoài nên nó sẽ phản ứng ngược lại trong buồng lò.

mua lò vi sóng

Điều này có thể gây ra cháy nổ và gây thiệt hại nặng đến người và của trong nhà bếp của bạn. Do đó, bạn cần lựa chọn công suất phù hợp và không quên tắt lò khi không dùng. Nếu bạn lo lắng về độ đãng trí của mình thì hãy luôn đặt vào trong ly nước, phòng trường hợp lò quay mà không có thực phẩm bên trong.

Ngoài ra, lò vi sóng phải hoạt động trong điều kiện tốt nhất. Ví dụ như phích cắm không bị lỏng, các mối hàn còn nguyên vẹn, nguồn điện ổn định, lò không bị hở, vênh, cong,…

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cách sử dụng lò vi sóng, bảo vệ sức khỏe và an toàn cho gia đình và người thân của bạn.

>> Xem thêm thông tin sửa máy hút mùi